[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.233] Puzzling World (New Zealand): Mê cung 3D đầu tiên trên thế giới

13-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Puzzling World mở cửa vào năm 1973 và là mê cung 3D đầu tiên trên thế giới.

Puzzling World là một điểm thu hút khách du lịch gần Wanaka, New Zealand. Nó bắt đầu là một mê cung một tầng vào năm 1973, dần dần mở rộng để trở thành một khu phức hợp ảo ảnh quang học và những căn phòng giải đố từng đoạt giải thưởng và là mê cung 3D đầu tiên trên thế giới. Puzzling World nổi tiếng với Tháp nghiêng Wanaka và nhà vệ sinh lập dị được thiết kế theo phong cách phòng tắm La Mã.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Puzzling World, ban đầu là một mê cung bằng gỗ một tầng ở Wanaka thuộc khu vực Queenstown của New Zealand, mở cửa vào năm 1973. Đây là sản phẩm trí tuệ của Stuart và Jan Landsborough, những người đã buộc phải bán nhà để gây quỹ cho dự án kinh doanh sau khi bị từ chối một khoản vay ngân hàng. Trong năm đầu tiên, công viên đã đón 17.600 lượt khách. Một trung tâm giải đố đã được thêm vào năm 1979 và cấp độ thứ hai đã được thêm vào mê cung 3 năm sau đó. Công viên tiếp tục phát triển với Tháp Nghiêng Wanaka đặc trưng được bổ sung vào năm 1999 với mặt đồng hồ chạy ngược.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Puzzling World có một mê cung lớn, trong đó khách du lịch phải đến được bốn tòa tháp ở góc có màu trước khi tìm thấy sân giữa (có cửa thoát hiểm dành cho những người gặp khó khăn).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tính đến năm 2020, Puzzling World đã đón hơn 4 triệu du khách và thu hút khoảng 200.000 người mỗi năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)