[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.250] Cầu Kurilpa (Úc): Cây cầu xây dựng theo cấu trúc hybrid tensegrity lớn nhất thế giới

21-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cầu Kurilpa là cây cầu xây dựng theo cấu trúc hybrid tensegrity lớn nhất thế giới với tổng độ dài 470 mét trong đó nhịp chính dài 128 mét.

Cầu Kurilpa là cây cầu dành cho người đi bộ và xe đạp bắc qua sông Brisbane ở Brisbane, Queensland, Úc. Cây cầu kết nối công viên Kurilpa Point ở Nam Brisbane với Phố Tank ở khu thương mại trung tâm Brisbane. Cây cầu được thiết kế bởi Cox Rayner Architects và Arup Engineers và được hoàn thành vào năm 2009.

Ảnh: Internet

Cầu Kurilpa là cây cầu xây dựng theo cấu trúc hybrid tensegrity lớn nhất thế giới. Cầu Kurilpa dài 470 mét với nhịp chính 128 mét. Nhịp cầu rộng 6,5 mét và có độ cao 12 mét so với sông Brisbane. Tensegrity, còn được gọi là tensional integrity, là một nguyên lý kết cấu trong đó các thành phần chịu lực nén (thường là các thanh) được tách rời và không chạm vào nhau, trong khi các thành phần chịu lực căng (thường là cáp chịu lực) tạo ra hình dạng không gian cho cấu trúc.

Ảnh: Internet

Cầu Kurilpa là một công trình độc đáo và nổi bật, dựa trên nguyên tắc integrity. Có nghĩa là cây cầu được hỗ trợ bởi một hệ thống các bộ phận chịu kéo và nén cân bằng, thay vì các dầm chịu lực truyền thống. Điều này tạo nên một cây cầu rất nhẹ và chắc chắn, với vẻ ngoài đặc biệt.

Ảnh: Internet

Cầu Kurilpa cũng là một trong những cây cầu đi bộ chạy bằng năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Nó có 84 tấm quang điện cung cấp từ 75% đến 100% năng lượng cần thiết để chiếu sáng, với lượng điện dư thừa được đưa vào lưới điện.

Ảnh: Internet

Cầu Kurilpa đã nhanh chóng trở thành một địa danh nổi tiếng ở Brisbane và được hàng nghìn người sử dụng mỗi ngày. Nó có tầm nhìn tuyệt đẹp ra đường chân trời thành phố và Sông Brisbane, đồng thời là nơi tuyệt vời để đi bộ, chạy hoặc đạp xe. Nó cũng là một địa điểm phổ biến cho các nhiếp ảnh gia và khách du lịch.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do AURI đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/worldkings-worldkings-news-australia-records-institute-auri-kurilpa-world-s-largest-hybrid-tensegrity-bridge


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Kurilpa