[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.253] Kākāpō (New Zealand): Loài vẹt không biết bay duy nhất trên thế giới

26-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kākāpō là loài vẹt không biết bay duy nhất trên thế giới và cũng là loài vẹt nặng nhất thế giới.

Kākāpō, đôi khi được gọi là vẹt cú, là một loài vẹt lớn, sống về đêm, trên mặt đất thuộc họ Strigopoidea. Đây là loài đặc hữu của New Zealand.

Ảnh: internet

Vẹt Kākāpō có thể dài tới 64 cm. Chúng có sự kết hợp của các đặc điểm độc đáo giữa các loài vẹt khác: bộ lông màu xanh vàng có đốm mịn, phần mặt mang đặc điểm giống với các loài cú, mỏ lớn màu xám, chân ngắn, bàn chân lớn màu xanh lam, cánh tương đối ngắn và đuôi ngắn.

Ảnh: internet

Kākāpō là loài vẹt không biết bay duy nhất trên thế giới, loài vẹt nặng nhất thế giới và cũng là loài sống về đêm, ăn cỏ, có thể dễ dàng phân biệt giới tính của chúng, con trống thường không chăm sóc của con non. Đây cũng có thể là một trong những loài chim sống lâu nhất thế giới, với tuổi thọ được báo cáo lên tới 100 năm. Con đực trưởng thành nặng khoảng 1,5–3 kg và ở con cái là 0,950–1,6 kg.

Ảnh: internet

Loài vẹt Kākāpō đang bị đe dọa nghiêm trọng; tổng số cá thể còn sống được biết đến là 247 đến năm 2023. Mọi cá thể được đặt tên, gắn thẻ và giới hạn môi trường sống ở bốn hòn đảo nhỏ của New Zealand, tất cả đều không có động vật ăn thịt.  Vào năm 2023, sau một nỗ lực mang loài vẹt này về đảo chính của New Zealand nhưng thất bại, những động vật săn mồi có vú chẳng hạn như mèo, chuột, chồn sương và chồn gần như đã xóa sổ các cá thể kākāpō này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do AURI đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/worldkings-worldkings-news-australia-records-institute-auri-kkp-world-s-only-flightless-parrot


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Kākāpō