(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.11) Hồ Frying Pan (New Zealand): Hồ suối nước nóng tự nhiên lớn nhất Châu Úc

26-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Hồ Frying Pan là một khu địa nhiệt nổi tiếng nằm trong thung lũng tách giãn núi lửa Waimangu trên Đảo Bắc của New Zealand. Hồ nổi tiếng là suối nước nóng lớn nhất ở Châu Úc và thế giới tính theo khu vực.

Hồ Frying Pan nằm trên một miệng núi lửa được hình thành do vụ phun trào thủy nhiệt vào năm 1917, là một phần trong chuỗi phun trào của thung lũng núi lửa Waimangu. Hồ có đặc điểm là nước có màu xanh ngọc lam, bốc khói và nhiệt độ bề mặt có thể lên tới 50-60°C (122-140°F). Tên của hồ bắt nguồn từ hình dạng đặc biệt của nó giống như một chiếc chảo rán.

Caption

Màu sắc rực rỡ của hồ là do sự hiện diện của khoáng chất và hoạt động của vi sinh vật trong nước được làm nóng bằng địa nhiệt. Nó được bao quanh bởi nhiều đặc điểm địa nhiệt khác nhau, bao gồm các lỗ thông hơi, lỗ phun khí và các suối nước nóng khác, góp phần tạo nên cảnh quan độc đáo và khác lạ của khu vực.

Ảnh: Internet

Nhìn hồ Frying Pan qua các bức ảnh, nhiều người sẽ nghĩ đám khói trắng lơ lửng trên mặt hồ là sương mù hình thành do không khí lạnh kết hợp với nước có nhiệt độ cao, tuy nhiên, trên thực tế, lớp khói dày đặc này là hơi nước trong hồ bốc lên, trong đó có chứa carbon dioxide và khí hydro sunfua. Nước của hồ có độ pH trung bình 3,5. Điều này có nghĩa là hồ có tính axit và không an toàn với du khách.

Ngoài ra, hồ Frying Pan còn là nơi sinh sống của nhiều loại vi khuẩn ưa nhiệt như vi khuẩn sống trong môi trường nhiệt độ cực nóng hay vi khuẩn cổ đơn bào. Hầu hết dạng sinh vật sống trong hồ này được cho là những dạng sống sớm nhất trên Trái Đất.

Hồ Frying Pan là một phần của Thung lũng tách giãn núi lửa Waimangu, là khu vực tự nhiên được bảo vệ và là địa điểm du lịch nổi tiếng đối với những du khách quan tâm đến địa chất, sinh thái và vẻ đẹp tự nhiên.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-australia-p-11-frying-pan-lake-the-largest-natural-hot-spring-in-oceania


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)