(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.13) Pyrmont Bridge (Úc): Cầu xoay chạy điện lâu đời nhất Châu Úc

28-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Cầu Pyrmont bắc qua Vịnh Cockle, tại Cảng Darling, thành phố Sydney, Úc. Cầu thông xe vào năm 1902 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Cầu Pyrmont (Pyrmont Bridge) là một cây cầu xoay được xếp hạng di sản bắc qua Vịnh Cockle, nằm ở Cảng Darling, một phần của Cảng Jackson, phía tây khu thương mại trung tâm của thành phố Sydney thuộc bang New South Wales, Úc.

Ảnh: Internet

Cây cầu Pyrmont đầu tiên được khánh thành vào ngày 17 tháng 3 năm 1858, và là một cây cầu cọc gỗ với một 'bảng xoay' ở giữa bằng sắt để cho phép tàu bè đi qua. Cầu Pyrmont bằng gỗ đã được thay thế khi được xây dựng lại vào năm 1902.

Được khánh thành vào năm 1902, ban đầu cây cầu dành cho phương tiện cơ giới lưu thông qua đường Cầu Pyrmont nối khu thương mại trung tâm và vùng ngoại ô Pyrmont. Kể từ năm 1981, cây cầu chỉ dành cho người đi bộ và xe đạp lưu thông do các phương tiện cơ giới lớn được chuyển hướng sang các cầu vượt xa lộ liền kề. Cây cầu được liệt vào Sổ đăng ký Di sản Bang New South Wales vào ngày 28 tháng 6 năm 2002, đúng lúc kỷ niệm một trăm năm khai trương cầu.

Ảnh: Internet

Cây cầu dài 369 mét và được tạo thành từ 14 nhịp. Gỗ lim được sử dụng trên 12 nhịp, trong khi hai nhịp ở giữa, xoay, được xây dựng bằng thép. Nhịp xoay nặng 1.000 tấn và được đỡ trên một bệ làm từ bê tông và đá sa thạch Hawkesbury. Phần đế được đổ bê tông khối lớn và nặng 6.800 tấn. Nhịp xoay có đường kính 13 mét, sâu 19 mét. Nước sâu 6,5 mét và phần đế kéo dài thêm 10 mét dưới đáy biển.

Cầu Pyrmont mất khoảng 60 giây để mở hoàn toàn đến 83 độ. Cầu sẽ mở cho khi tàu cao hơn 7 mét cần đi qua. Cầu Pyrmont được dẫn động bởi hai động cơ điện 600 V DC General Electric loại 57 với công suất 50 mã lực. Nguồn điện để vận hành cây cầu ban đầu được lấy từ Nhà máy điện Ultimo (nay là Bảo tàng Nhà máy điện) ở gần đó.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/worldkings-worldkings-news-australia-records-institute-auri-pyrmont-bridge-world-s-oldest-electrically-operated-swing-span-bridges


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)