(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.43) Cape Wickham (Úc): Ngọn hải đăng cao nhất Châu Úc

31-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với độ cao 48 mét, Cape Wickham là ngọn hải đăng cao nhất ở Châu Úc.

Ngọn hải đăng Cape Wickham nằm trên mũi đất Wickham, là điểm cực bắc của Đảo King ở Tasmania, Úc. Ngọn hải đăng nằm trên đỉnh một vách đá gồ ghề ven biển và đóng vai trò là công cụ hỗ trợ điều hướng quan trọng cho các tàu thuyền đi qua eo biển Bass, ngăn cách Tasmania với lục địa Australia.

Ảnh: Internet

Được xây dựng vào năm 1861, ngọn hải đăng Cape Wickham là ngọn hải đăng cao nhất ở Nam bán cầu, cao 48 mét. Nó được biết đến với tòa tháp màu trắng đặc biệt có sọc đỏ và đã hướng dẫn tàu thuyền dọc bờ biển an toàn trong hơn một thế kỷ.

Ngọn hải đăng Cape Wickham được xây dựng bằng đá khai thác tại địa phương, tạo cho nó vẻ ngoài chắc chắn và bền bỉ. Thiết kế của nó theo phong cách điển hình của những ngọn hải đăng thế kỷ 19, đặc trưng bởi một tòa tháp cao nhô lên từ ngôi nhà nhỏ một tầng của người canh giữ. Bản thân tòa tháp có hoa văn sọc đỏ và trắng đặc biệt, khiến các thủy thủ dễ dàng nhận ra.

Ảnh: Internet

Trong những năm qua, Ngọn hải đăng Cape Wickham đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho giao thông hàng hải đi qua eo biển Bass. Đèn hiệu mạnh mẽ của nó đã giúp tàu thuyền tránh được những mối nguy hiểm từ bờ biển nhiều đá, giảm nguy cơ đắm tàu và thảm họa hàng hải. Ngọn hải đăng cũng là biểu tượng di sản hàng hải của Tasmania và đã được công nhận về ý nghĩa lịch sử và kiến trúc.

Ngoài ý nghĩa về mặt chức năng, Ngọn hải đăng Cape Wickham còn được công nhận về vẻ đẹp danh lam thắng cảnh và tầm quan trọng lịch sử, thu hút du khách quan tâm đến di sản hàng hải và cảnh quan ven biển.

Theo Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-oceania-p-43-cape-wickham-tallest-lighthouse-in-oceania


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Cape Wickham