(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.45) Elizabeth Blackburn (Úc): Người phụ nữ Châu Úc đầu tiên đoạt giải Nobel

02-04-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Được trao giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 2009, Elizabeth Helen Blackburn trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel ở Úc và Châu Úc.

Elizabeth Helen Blackburn là nhà khoa học người Úc, người nổi tiếng với công trình nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học phân tử, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu telomere và telomerase. Sinh ngày 26 tháng 11 năm 1948, tại Hobart, Tasmania, Úc, Blackburn đã có những đóng góp đáng kể trong việc tìm hiểu cấu trúc và chức năng của telomere, lớp bảo vệ ở hai đầu nhiễm sắc thể và enzyme telomerase, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ dài telomere .

Ảnh: Wikipedia

Nghiên cứu đột phá của bà về telomere và telomerase có ý nghĩa trong việc tìm hiểu về lão hóa, ung thư và các bệnh khác nhau. Năm 2009, Blackburn được trao giải Nobel về Sinh lý học và Y học cùng với Carol W. Greider và Jack W. Szostak vì những khám phá của họ liên quan đến telomere và telomerase.

Ngoài những thành tựu khoa học của mình, Blackburn còn giữ nhiều chức vụ học thuật khác nhau, bao gồm chức giáo sư tại Đại học California, Berkeley và Đại học California, San Francisco. Bà cũng là người ủng hộ chính sách và giáo dục khoa học, phục vụ trong nhiều ban cố vấn và ủy ban.

Elizabeth Blackburn là một nhà khoa học rất được kính trọng, công trình của bà đã nâng cao đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về các quá trình sinh học cơ bản và có ý nghĩa đối với sức khỏe và bệnh tật của con người.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)