(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.58) Great Barrier Reef (Úc): Hệ thống rạn san hô lớn nhất Châu Úc

15-04-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn Great Barrier Reef là hệ thống rạn san hô lớn nhất ở Châu Úc và thậm chí là cả thế giới, trải dài hơn 2.300 km.

Great Barrier Reef là một hệ thống rạn san hô lớn, nằm ở Biển San hô ngoài khơi bờ biển Queensland, Úc. Trải dài hơn 2.300 km, rạn san hô được tạo thành từ hơn 2.900 rạn san hô riêng lẻ và 900 hòn đảo, tạo thành một hệ sinh thái biển rộng lớn và đa dạng.

Ảnh: Internet

Great Barrier Reef có thể được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ và là cấu trúc đơn lẻ lớn nhất thế giới được tạo ra bởi các sinh vật sống. Cấu trúc rạn san hô này bao gồm và được xây dựng bởi hàng tỷ sinh vật nhỏ bé, được gọi là polyp san hô. Nó hỗ trợ sự đa dạng của cuộc sống và được chọn là Di sản Thế giới vào năm 1981.

Ảnh: Internet

Phần lớn rạn san hô được bảo vệ bởi Công viên hải dương rạn san hô Great Barrier, giúp hạn chế tác động của việc sử dụng của con người như đánh bắt cá và du lịch. Những áp lực môi trường khác đối với rạn san hô và hệ sinh thái của nó bao gồm dòng chảy chất ô nhiễm do con người tạo ra, biến đổi khí hậu kèm theo hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt, xả bùn nạo vét và sự bùng phát số lượng theo chu kỳ của sao biển gai.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, Great Barrier Reef vẫn đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm biến đổi khí hậu, tẩy trắng san hô, ô nhiễm, đánh bắt quá mức và phát triển ven biển. Những nỗ lực bảo tồn đang được tiến hành để bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái quý giá này cho các thế hệ tương lai.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-oceania-p-58-great-barrier-reef-largest-coral-reef-system-in-oceania


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)