(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.67) Prelude FLNG (Úc): Cơ sở sản xuất khí hóa lỏng nổi ngoài khơi lớn nhất Châu Úc

24-04-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Prelude FLNG là cơ sở sản xuất khí hóa lỏng nổi ngoài khơi (FLNG) lớn nhất ở Châu Úc cũng như cơ sở FLNG lớn nhất được xây dựng cho đến nay.

Cơ sở Prelude FLNG (Khí tự nhiên hóa lỏng nổi) là một cơ sở nổi khổng lồ được sử dụng để hóa lỏng khí tự nhiên trên biển. Nơi này được sở hữu và vận hành bởi Shell và là một trong những công trình nổi lớn nhất từng được xây dựng.

Nằm ngoài khơi Tây Úc, giàn Prelude FLNG khai thác khí tự nhiên từ các mỏ dưới nước, xử lý trên tàu và hóa lỏng để vận chuyển dễ dàng hơn. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sau đó có thể được nạp lên các tàu chở dầu chuyên dụng và vận chuyển đến nhiều thị trường khác nhau trên thế giới.

Ảnh: Internet

Công trình này dài 488 mét, rộng 74 mét và được làm từ hơn 260.000 tấn thép. Tàu có lượng giãn nước khoảng 600.000 tấn khi đầy tải, gấp hơn 5 lần lượng giãn nước của tàu sân bay lớp Nimitz. Đây cũng là cơ sở sản xuất FLNG lớn nhất thế giới, đồng thời là cơ sở FLNG lớn nhất được xây dựng cho đến nay.

Một mô hình Prelude Lego được chế tạo cho triển lãm thương mại Shell vào năm 2014. Với chiều dài gần 5 m, mô hình này hiện đang được đặt tại sảnh của trụ sở chính Shell ở Perth, Úc.

Tàu nổi Prelude FLNG là một thành tựu kỹ thuật quan trọng, thể hiện sự thay đổi trong cách khai thác và xử lý trữ lượng khí đốt tự nhiên, đặc biệt ở những địa điểm ngoài khơi xa nơi cơ sở hạ tầng truyền thống có thể không thực tế hoặc tốn kém để lắp đặt.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-oceania-p-67-prelude-flng-largest-flng-platform-in-oceania


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Prelude FLNG