(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.87) Bunda cliffs (Úc): Dãy vách đá ven biển dài nhất Châu Úc

14-05-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Vách đá biển dài nhất ở Châu Úc là Bunda cliffs, trải dài khoảng 210 km dọc theo vùng Great Australian Bight.

Bunda cliffs hay vách đá Bunda, còn được gọi là vách đá Nullarbor, là một đặc điểm địa chất nổi bật nằm dọc theo bờ biển phía nam Úc, đặc biệt là ở bang Nam Úc. Chúng là một phần của Great Australia Bight và nổi tiếng với vẻ ngoài ấn tượng và nổi bật.

Ảnh: Internet

Vách đá Bunda kéo dài 210 km dọc theo bờ gần cực bắc của Vịnh Great Australian. Các vách đá kéo dài từ Head of the Bight ở phía đông đến Eucla, Tây Úc ở phía tây. Có một số đoạn vách đá địa phương bị đứt gãy về phía đầu phía đông và phía tây, với đường vách đá không bị gián đoạn dài 160 km từ gần đầu phía đông đến một điểm cách biên giới Nam Úc-Tây Úc 28 km về phía tây.

Các vách đá được bao bọc ở phía bắc bởi Đồng bằng Nullarbor khô cằn, trong một khu vực định cư rất thưa thớt của Úc. Các vách đá có chiều cao khoảng 60–120 mét, có thể được nhìn thấy từ một số điểm quan sát dọc theo Quốc lộ Eyre ở phía đông Eucla và phía tây của Nullarbor.

Ảnh: Internet

Thời gian tốt nhất để ghé thăm là vào những tháng mùa xuân và mùa hè ở Úc (tháng 9 đến tháng 3) khi thời tiết ôn hòa hơn. Du khách nên thận trọng khi đến gần các vách đá do độ cao và khả năng có gió mạnh.

Vách đá Bunda là một phần mang tính biểu tượng của cảnh quan thiên nhiên Úc, mang đến những cảnh quan tuyệt đẹp và cái nhìn thoáng qua về lịch sử địa chất của lục địa này. Chúng mang đến cơ hội duy nhất cho những người đam mê thiên nhiên, nhiếp ảnh gia và khách du lịch muốn trải nghiệm vẻ đẹp gồ ghề của bờ biển phía nam nước Úc.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-oceania-p-87-bunda-cliffs-oceanias-longest-coastal-cliff-lines


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Bunda cliffs