(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÚC- AURI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Úc (P.88) Anglo-Australian Telescope (Úc): Kính viễn vọng quang học lớn nhất Châu Úc

15-05-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Anglo-Australian Telescope (AAT), với gương chính dài 3,9 mét, là kính viễn vọng quang học lớn nhất ở Châu Úc.

Anglo-Australian Telescope (AAT) là một kính thiên văn gắn ở xích đạo do Đài thiên văn Úc vận hành và đặt tại Đài thiên văn Siding Spring, Úc, ở độ cao hơn 1.100 m.

Ảnh: Internet

Kính viễn vọng được đưa vào hoạt động vào năm 1974, cho phép con người quan sát bầu trời với chất lượng hình ảnh cao từ Nam bán cầu. Vào thời điểm đó, hầu hết các kính thiên văn lớn đều được đặt ở Bắc bán cầu, khiến bầu trời phía Nam khó được quan sát. Đây là kính thiên văn lớn nhất ở Nam bán cầu từ năm 1974 đến năm 1976, sau đó đứng thứ hai sau Kính thiên văn Víctor M. Blanco (ở Chile) từ năm 1976 đến năm 1998, khi cơ sở ESO Very Large Telescope (VLT) đầu tiên được khai trương.

Năm 2009, kính thiên văn này được xếp hạng là có tác động lớn thứ năm trong số các kính thiên văn quang học trên thế giới. Vào năm 2001–2003, nó được coi là kính thiên văn quang học loại 4 mét có hiệu suất khoa học cao nhất trên thế giới dựa trên lượng ấn phẩm khoa học sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn này.

Anglo-Australian Telescope là một nền tảng của nghiên cứu thiên văn với lịch sử phong phú và có những đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Các công cụ tiên tiến và các dự án khoa học đang diễn ra của nó tiếp tục khiến thiết bị này trở thành nguồn tài nguyên thiết yếu cho các nhà thiên văn học trên toàn thế giới.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) đề cử

https://worldkings.org/news/australia-records-institute/auri-2024-journey-to-promote-records-in-oceania-p-88-anglo-australian-telescope-largest-optical-telescope-in-oceania


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)