[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.20): Sốnglab – Không gian trưng bày và trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam

23-10-2023

(kyluc.vn) Không gian trưng bày, trải nghiệm nghệ thu���t kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam với cái tên Sốnglab đã mở cửa, ra mắt công chúng vào ngày 20/10/2023 tại Huế.

Triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số “nhập vai” là một trong những loại hình nghệ thuật đương đại có sức hấp dẫn mạnh mẽ trên thế giới. Năm 2020, triển lãm mang tên teamLab Borderless của teamLab – một nhóm nghệ sĩ digital art nổi tiếng của Nhật Bản – đã thu hút đến 2,3 triệu lượt du khách đến thưởng lãm. Người trải nghiệm teamLab Borderless đến từ hơn 160 quốc gia trên thế giới, với gần 30% lượng du khách đến từ Mỹ. Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là quốc gia khá nhạy bén khi nhìn thấy được sức hút của nghệ thuật “nhập vai”. Vì vậy, H&B đã phối hợp cùng Exhibition Hub, Fever và Resorts World Sentosa tổ chức triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience – trải nghiệm thế giới của Van Gogh qua công nghệ số hóa với màn hình chiếu cỡ đại. Khách tham quan sẽ có dịp khám phá cuộc sống, công việc và những bí mật trong cuộc đời của danh họa này thông qua 300 tác phẩm lớn nhỏ. Trước khi đến Singapore, triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience đã thu hút hơn 5 triệu lượt khách trên khắp châu Âu và châu Mỹ trong 5 năm qua.

 

 

Với không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số rộng hơn 1.000m2, Sốnglab nằm trong Tổ hợp giải trí, làm việc và thương mại sáng tạo SỐNGPLATFORM ngay trung tâm thành phố Huế. Bảo tàng là nơi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật số của các nghệ sĩ Việt Nam. Kết hợp giữa giáo dục, nghệ thuật và giải trí, Sốnglab đem đến một không gian độc đáo được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật số chưa từng có, mang đậm màu sắc bản địa.

 

 

 

Sốnglab chuyên trình diễn các digital art (tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ cao vào sáng tác hoặc trình bày). Người xem sẽ được “nhập vai” hoàn toàn vào những chiều không gian nghệ thuật khác nhau, từ những sắp đặt nghệ thuật đương đại mix-media, cho tới đồ họa 3D, đồ họa tương tác, thậm chí là đồ họa thị giác được biên tập bằng trí tuệ nhân tạo...

 

 

Về mặt kỹ thuật, dự án hợp tác với đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu 3D mapping hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Không gian gồm có 5 phòng độc lập với các nhóm tác phẩm có nhiều hiệu ứng khác nhau. Mỗi căn phòng được trang bị hệ thống đèn laser, màn hình, loa… hiện đại để phù hợp với mục đích trưng bày, trình diễn khác nhau như: có phòng chỉ trình chiếu trên màn hình, có phòng kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, có phòng trải nghiệm nghệ thuật nhập vai…

 

 

Để thưởng thức tác phẩm, người xem sẽ được đưa vào một phòng kín đầy màu sắc với âm thanh sống động. Tùy vào từng gian phòng, người xem có thể tự chạm vào các màn hình, bức tường hoặc chỉ đơn giản là ngồi xuống thưởng thức, suy ngẫm về dụng ý nghệ thuật của tác giả.

 

 

Đây là sự kết hợp lí thú giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, trong đó “chất” Huế đóng vai trò là nguyên liệu mang tính gợi mở, còn câu chuyện sẽ được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

 

 

Theo ông Dương Đỗ – nhà sáng lập, dự án được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ - nghệ thuật - giải trí và giáo dục nhằm mang tới cho khách tham quan những trải nghiệm độc đáo, đồng thời giúp du khách có cái nhìn sinh động hơn về những nét đẹp trong văn hóa đời sống tại Huế.

 

---------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Sốnglab vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Không gian trưng bày và trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)