[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.27): Việt Sử Kiêu Hùng – Dự án phim dã sử diễn họa đầu tiên của Việt Nam

30-10-2023

(kyluc.vn) Ra đời vào giữa năm 2017, Việt Sử Kiêu Hùng là series phim được xây dựng theo lối diễn hoạt (animation), tái hiện lại những trận chiến oai hùng, những nhân vật tiêu biểu hay các câu chuyện còn nhiều bí mật trong lịch sử Việt Nam.

Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. Dự án được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

 

 

Dự án khởi động vào tháng 6/2017, tới tháng 12/2020 đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng và đã hoàn thành tổng cộng 270 phút phim với 22 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 3 series lớn: Bình Ngô Đại Chiến (2 tập, gồm 1 tập Tiền Truyện), Tử Chiến Thành Đa Bang (3 tập), Lý Thường Kiệt (3 tập); 2 series nhỏ: Khai mở Triều Trần (5 tập), Việt Nam Trăm Bậc Vĩ Nhân (9 tập).

 

 

Yếu tố tiên quyết cũng chính là khác biệt về mặt chất lượng giúp Việt Sử Kiêu Hùng để lại dấu ấn với khán giả chính là sự kết hợp của phong cách mỹ thuật độc đáo, lồng tiếng chuyên nghiệp và âm nhạc hùng tráng, đã mang lại cảm giác hoàn toàn mới mẻ và đầy cảm xúc cho người xem, đặc biệt là các bạn trẻ. Phong cách mỹ thuật mang tính thể nghiệm lần đầu tiên nên không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác của Việt Nam; Lồng tiếng được thực hiện bởi Đạt Phi Media - đơn vị được Disney công nhận có chất lượng hàng đầu châu Á; Âm nhạc hùng tráng được hỗ trợ bởi EpicMusicVN - đơn vị chuyên về nhạc hùng tráng không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng cả trên thế giới. Ba yếu tố này kết hợp với nhiều yếu tố khác nữa, đã tạo cho sản phẩm một cảm giác hoàn toàn mới về lịch sử Việt Nam, để tiếp cận với nhiều người trẻ hơn, hấp dẫn hơn và truyền cảm hứng hơn.

 

 

Điều lôi kéo khán giả còn là nhờ ekip chọn cách khai thác những câu chuyện thú vị, hấp dẫn ít người biết đến xoay quanh nhân vật, sự kiện lịch sử. Đó là cuộc đời và chiến công của 7 nữ tướng lẫy lừng đã giúp Trưng Trắc, Trưng Nhị giành độc lập cho non sông; đó là trận tử chiến thành Đa Bang - một trận thua bi hùng trong dòng chảy lịch sử phong kiến Việt Nam...

 

 

Trần Minh Tuấn, trưởng nhóm Đuốc Mồi  – đơn vị thực hiện dự án Việt Sử Kiêu Hùng cho hay: "Khẩu hiệu của chúng tôi là "Dân ta phải biết sử ta/ Cái gì không biết thì ta đi tìm". Dự án "Việt sử kiêu hùng" của chúng tôi khởi đầu bằng trận tử chiến thành Đa Bang. Bởi chúng tôi nghĩ đơn giản rằng, lịch sử không chỉ có những chiến công, mà còn có những thất bại, sai lầm. Điều quan trọng là chúng ta học được những gì từ những sai lầm, thất bại mà tiền nhân đã trải qua". 

 

 

Anh cũng cho biết “Quyết định chọn làm những sử liệu ít được đề cập là một cách để chúng tôi cung cấp góc nhìn mới về sự kiện lịch sử. Đương nhiên, đó là sự thật đã từng xảy ra chỉ là ít người biết đến. Chúng tôi làm phim lịch sử theo 3 nguyên tắc: tôn trọng kết quả lịch sử, không bao biện cho nhân vật và không làm phim tuyên truyền. Do đó, những số liệu lịch sử quan trọng chúng tôi có điểm qua nhưng không đặt nặng vào kiến thức mà phần truyền cảm hứng yêu thích, nghiên cứu lịch sử mới là mục đích sau cùng”.

 

Nhóm làm phim Bình Ngô đại chiến trong chuyến thực địa núi Chí Linh, nơi còn nhiều dấu tích và truyền thuyết cuộc hưng binh năm 1418 của Lê Lợi. Trong ảnh, bìa trái là Trần Minh Tuấn.

 

Việt Sử Kiêu hùng đã gây tiếng vang trong cộng đồng, là một sản phẩm thuần Việt, được thực hiện bằng tim óc, công sức của những người Việt trẻ yêu nước, yêu văn hóa Việt và sống có trách nhiệm với dân tộc mình…

 

--------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Việt Sử Kiêu Hùng vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Dự án phim dã sử diễn họa đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)