[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.130): Nhà máy Hanwha Aero Engines – Nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên tại Việt Nam

23-02-2024

(kyluc.vn) Ngày 21/9/2017, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy Hanwha Aero Engines – nhà máy sản xuất cấu kiện, linh kiện động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam.

Tập đoàn Hanwha được thành lập từ năm 1952, là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành công nghiệp thuốc nổ tại Hàn Quốc. Trải qua nhiều năm phát triển, tập đoàn hiện chia làm 3 bộ phận lớn, cung cấp dịch vụ liên quan đến hàng không vũ trụ, nguyên vật liệu, năng lượng xanh, tài chính và bán lẻ. Tập đoàn này đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất động cơ và linh kiện máy bay thông qua công ty con Hanwha Aerospace. Công ty TNHH Hanwha Aero Engines cũng chính là đơn vị đầu tư nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án Nhà máy động cơ máy bay Hanwha Aero Engines được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 7/7/2017 với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, tương đương 4.530 tỷ đồng, giải ngân trong 3 năm. Dự án cũng có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 260 triệu USD trên tổng diện tích khoảng 96.789 m2, khoảng gấp 9 lần sân bóng thông thường. Dự án khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017 và chính thức khành thành đi vào sản xuất hàng loạt vào sáng ngày 06/12/2018.

 

 

Các cấu kiện cho động cơ máy bay sản xuất tại nhà máy Hanwha Aero Engines được vận hành chủ đạo bởi các kỹ thuật viên Việt Nam đã được chứng nhận của hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế.  Hệ thống dây chuyền công nghệ cao được vận hành tự động đã được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE (doanh nghiệp sản xuất động cơ số 1 thế giới). Hệ thống điều khiển trong dây chuyền sản xuất cấu kiện động cơ. Hanwha là Tập đoàn nổi tiếng trong ngành công nghiệp cơ khí chính xác tại Hàn Quốc, sản xuất các sản phẩm như vũ khí tối tân, cấu kiện hàng không, robot.

 

 

Sản phẩm làm ra sẽ được cung cấp cho một số nhà sản xuất động cơ máy bay tầm cỡ thế giới như General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce, là các đơn vị mà công ty này đã giành được đơn đặt hàng có quy mô lớn trước đó.

 

 

Nhà máy sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan toả giúp Khu công nghệ cao Hoà Lạc có thể thu hút doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc cũng như các quốc gia khác đến đầu tư, kinh doanh. Điều này sẽ góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Nhà máy Hanwha Aero Engines vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)