[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.131): Vietnam Pro Wrestling – Câu lạc bộ đấu vật biển diễn (pro-wrestling) đầu tiên của Việt Nam

24-02-2024

(kyluc.vn) Mặc dù đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, nhưng vị thế của đấu vật biểu diễn (professional wrestling) trong văn hóa cộng đồng vẫn khá khiêm tốn. Giữa lúc ấy, có những chàng trai tin rằng bộ môn trình diễn này có thể phát triển được ở Việt Nam, và chính họ đã lập nên câu lạc bộ đấu vật biểu diễn đầu tiên ở Sài Gòn với tên gọi Saigon Pro-Wrestling Club (nay đã đổi tên thành Vietnam Pro-Wrestling).

Professional Wrestling (đấu vật biểu diễn) là loại hình đấu vật chuyên nghiệp kết hợp giữa kịch sân khấu, đấu vật và các môn thể thao đối kháng. Thành lập từ năm 2015, Vietnam Pro Wrestling (VPW) – tiền thân là Saigon Saigon Pro Wrestling Club, là nơi tổ chức đầu tiên và duy nhất biểu diễn loại hình này. Sau gần 10 năm theo đuổi đam mê, với 20 thành viên, VPW đã và đang mang loại hình biểu diễn nghệ thuật mới lạ này đến gần hơn với khán giả trong nước.

 

 

Huỳnh Hùng – người sáng lập Vietnam Pro Wrestling cho biết: "Đấu vật biểu diễn không phải là thể thao mà là một bộ môn trình diễn, tương tự như xiếc. Việc thắng thua đã được quyết định từ trước và những màn giao đấu trông có vẻ bạo lực lại đã được tính toán và luyện tập kỹ lưỡng sao cho không gây ra chấn thương cho người trình diễn. Cái mà đấu vật biểu diễn chú trọng không phải là kết quả, mà là câu chuyện và nhân vật." Xương sống của một vở diễn hay đó là ở kịch bản, đấu vật chuyên nghiệp (Professional Wrestling) là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật chuyên nghiệp chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản quyết định (gọi là booker). Mỗi đô vật trên sàn đấu đều là những diễn viên vì thế một vở kịch hay sẽ làm họ thăng hoa và khán giả sẽ tung hô. Trên sàn đấu vật có người thủ vai ác, có người thủ vai thiện, họ cùng hòa quyện với nhau trong hơn chục phút trên sàn để cống hiến cho khán giả.

 

 

Ban đầu chỉ là nơi để nhóm bạn trẻ cùng chia sẻ đam mê, VPW nay đã đủ lớn mạnh để sánh vai với các cộng đồng đấu vật chuyên nghiệp khác ở Đông Nam Á. Các tấm thảm judo sơ sài ngày ấy đã được dẹp đi, nhường chỗ cho võ đài mà nhóm vừa có đủ kinh phí để mua.  Thành viên gia nhập nhóm cũng trở nên đa dạng hơn, số lượng khán giả cũng theo đó mà tăng, với khoảng 300 người hâm mộ cũ và mới ở mọi độ tuổi tập hợp tại mỗi buổi diễn, góp phần làm cho không khí náo nhiệt hơn bằng từng tiếng hò hét.

 

 

Sự chú ý mà cộng đồng quốc tế dành cho VPW cũng là một thước đo cho những thành công của nhóm: một số thành viên đã được mời tham gia ở trường đấu nước ngoài (Singapore, Thái Lan, v.v.); tạp chí PWI (Pro Wrestling Illustrated) đã dành hẳn bài báo 4 trang cho nhóm – điều mà chưa có tổ chức đấu vật Đông Nam Á nào làm được. Ngoài ra, nhóm còn được mời đến podcast của một trong những đô vật chuyên nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại, Chris Jericho.

 

 

Mỗi buổi biểu diễn của nhóm đều có những đặc sắc riêng, nhưng sẽ thú vị hơn nếu theo dõi toàn bộ quá trình phát triển của từng nhân vật qua cả mùa giải — có đầy đủ các tình huống giật gân, xúc động — không khác gì xem phim truyền hình dài tập.  Trước đây, khi còn là Saigon Pro Wrestling Club, họ từng có những trận đấu tập kín và mọi người tự đứng cổ vũ cho nhau. Nhưng giờ đây, mỗi lần được nghe khán giả gào tên mình dưới khán đài, họ đều như đang sống trọn từng khoảnh khắc với đam mê. Đó cũng chính là nguồn năng lượng để các đấu sĩ tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ của mình.

 

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Vietnam Pro Wrestling vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Câu lạc bộ đấu vật biển diễn (pro-wrestling) đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)