[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.133): NSND Trà Giang – Nữ diễn viên Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

26-02-2024

(kyluc.vn) NSND Trà Giang được xem là "huyền thoại" của điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Bà sở hữu nhan sắc xinh đẹp, đôi mắt biết nói, to đen, sâu thẳm như ẩn chứa nhiều câu chuyện cùng lối diễn xuất tài tình. Tên tuổi của Trà Giang gắn liền với những bộ phim bất hủ như Một ngày đầu thu, Dòng sông hoa trắng, Chị Tư Hậu, Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Cánh đồng hoang, Em bé Hà Nội...

NSND Trà Giang tên thật là Nguyễn Thị Trà Giang, bà sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi, là một trong những diễn viên thuộc thế hệ diễn viên đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Cha của NSND Trà Giang là NSƯT Nguyễn Văn Khánh. Năm 12 tuổi, NSND Trà Giang đã theo cha mẹ tập kết ra Bắc.

 

 

Cuộc đời NSND Trà Giang gắn liền với nghệ thuật từ năm lên 10 tuổi. Thừa hưởng năng khiếu từ cha, bà sớm có niềm đam mê nghệ thuật và thi đỗ vào trường múa vào năm 17 tuổi. NSND Trà Giang theo học lớp Diễn viên khóa đầu tiên của Trường Điện ảnh Việt Nam cùng thời với nhiều tên tuổi lớn như nghệ sĩ Thụy Vân, nghệ sĩ Thế Anh, nghệ sĩ Lâm Tới... Trở thành thế hệ lớp diễn viên đầu tiên của Điện ảnh Việt Nam, tuy chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như điều kiện học tập, nhưng nữ nghệ sĩ và những người bạn cùng lớp luôn được các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam hướng dẫn, dạy dỗ một cách tận tình, bài bản về kỹ năng diễn xuất.  

NSNDTrà Giang có nhiều vai diễn gây tiếng vang trong các bộ phim về đề tài Cách mạng như Chị Tư Hậu, Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Cánh đồng hoang, Em bé Hà Nội... Nhiều bộ phim đã giúp bà đạt được các giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Trong đó, với vai chị Tư Hậu trong bộ phim cùng tên, nghệ sĩ Trà Giang đã giành huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1963. Đây cũng là vai diễn kinh điển nhất trong sự nghiệp của bà.

 

Chị Tư Hậu là vai diễn kinh điển của NSND Trà Giang, khi đóng phim bà chỉ mới 20 tuổi

 

Năm 30 tuổi, nghệ sĩ Trà Giang một lần nữa tỏa sáng trong bộ phim "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" với vai diễn chị Dịu, người phụ nữ kiên cường bên bờ sông Bến Hải. Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn Hải Ninh từng cho biết, để đóng thành công phim này, diễn viên Trà Giang đã nhiều lần gặp người phụ nữ nguyên mẫu ở ngoài đời.

 

Vẻ đẹp của Trà Giang ở tuổi 45 khi bà tham gia bộ phim "Huyền thoại về người mẹ" của đạo diễn Bạch Diệp.

 

 

Với tài năng diễn xuất, bà được coi là một trong những huyền thoại thời kỳ đầu của nền điện ảnh Việt Nam. Vào năm 1984, bà là nữ diễn viên đầu tiên vinh dự được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Hiện tại, dù không còn đóng phim nhưng nữ nghệ sĩ vẫn duy trì niềm đam mê nghệ thuật bằng cách vẽ tranh. Bà cho hay, dù không đứng trước ống kính máy quay nhưng vẫn luôn đồng hành các đồng nghiệp trong các hoạt động của Hội Điện ảnh.

 

NSND Trà Giang thu hút nhiều sự quan tâm khi tham dự Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt

 

NSND Trà Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1953-2023).
 

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử NSND Trà Giang vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nữ diễn viên Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)