[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.139): Đại học Thăng Long – Trường Đại học ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam

03-03-2024

(kyluc.vn) Đại học Thăng Long là trường đại học ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam nói riêng và các nước xã hội chủ nghĩa nói chung. Trong bối cảnh những năm cuối của thập niên 80 thế kỉ trước, thời điểm mà nền kinh tế và xã hội của Việt Nam đang khủng hoảng trầm trọng sau thời kì “hậu bao cấp”. Những ngày đó, khái niệm ngoài công lập chưa từng xuất hiện tại Việt Nam và ra ý tưởng thành lập mô hình giáo dục ngoài công lập là một sự đột phá lớn. Sau hơn 35 năm thành lập, đến nay trường Đại học Thăng Long đã đạt những dấu mốc tự hào, là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

Ngày 15/12/1988, trường Đại học Thăng Long được thành lập với tên gọi Trung tâm Đại học Dân lập Thăng Long, đánh dấu dấu mốc quan trọng đối với giáo dục Việt Nam. Đây là ngôi trường đại học ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam do nữ giáo sư toán học Hoàng Xuân Sính sáng lập. Ngày đó, khái niệm ngoài công lập vô cùng xa lạ, giáo sư Hoàng Xuân Sính đã phải viết thư qua nhiều cấp, trực tiếp "gõ cửa" và nhận được sự đồng ý của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

 

 

Trọng trách to lớn của Thăng Long khi là trường thí điểm đầu tiên cho mô hình giáo dục mới này. Năm học đầu tiên với 74 sinh viên mà học phí là 10.000 đồng/tháng, Nhà trường chỉ đủ để trả tiền thuê lớp học và tiền lương cho cán bộ hành chính, mọi chi phí khác như tiền thù lao cho các giáo sư đều do sự viện trợ từ nước ngoài mà chủ yếu là từ nước Pháp. Mãi đến tháng 2 năm 1989, trường mới có lễ khai giảng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám dưới sự chứng kiến của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội lúc đó là bà Nguyễn Thị Tâm Đan, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là GS. Trần Hồng Quân.. Lễ khai giảng đó đã được truyền hình Hà Nội truyền đi, đồng thời báo Nhân dân và nhiều tờ báo khác thời điểm đó cũng viết về mô hình trường Thăng Long – trường ngoài công lập của cả nước.

 

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trong một lần đến thăm Đại học Thăng Long.
 

Thời kỳ đầu, trường Đại học Thăng Long trải qua nhiều khó khăn, có lúc không đủ tiền để trả lương cho giáo viên. Thế nhưng, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên; sự quan tâm và giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành… trường Đại học Thăng Long đã vượt qua quãng thời gian vất vả nhất để khẳng định vị thế của mình. Ngày 11 tháng 8 năm 1994, Trung tâm Đại học Thăng Long thí điểm thành công và được chuyển tên thành Đại học Dân lập Thăng Long. Chính sau quyết định này, những sinh viên của khóa 1,2,3 của trường đã được tốt nghiệp với tấm bằng Đại học. Đây là một niềm tự hào không chỉ với sinh viên những khóa đầu mà còn là niềm tự hào cho thương hiệu Đại học Thăng Long. 

 

 

Sau khi ĐH Thăng Long ra đời được vài năm, các trường ĐH ngoài công lập khác của Việt Nam cũng bắt đầu được thành lập như ĐH Đông Đô, ĐH Phương Đông, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội…

Trải qua quá trình hơn 35 năm hình thành và phát triển, đến nay, Đại học Thăng Long đã từng bước khẳng định vị thế thương hiệu trên bản đồ giáo dục Việt Nam, trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên, cung ứng nguồn lao động chất lượng cao mỗi năm cho xã hội. Trong chặng đường của mình, trường đã đào tạo ra 20.000 cử nhân đại học, 1.500 thạc sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn năng động, sáng tạo, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như hội nhập khu vực và thế giới. Trường cũng định vị là ngôi trường có tầm nhìn, quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế.

 

 

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Đại học Thăng Long vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Trường Đại học ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)