[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.436] Bệnh viện đầu tiên nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mổ nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ

16-05-2020

(Vietmaster) Ngày 16/11/2019, phương pháp mổ nội soi cắt một phần thận của Bệnh viện Bình Dân là công trình tập thể duy nhất đạt giải Kova, Kỹ thuật "Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ" của tập thể Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân đạt giải ở hạng mục Kiến tạo.

 

Tiến sĩ Bs Phạm Phú Phát, Phó Khoa Niệu A, cho biết trước đây những bệnh lý ung thư tế bào thận thường cắt bỏ hết thận, khi về già dễ có xu hướng suy thận. Phương pháp mới chỉ cắt một phần thận, bảo tồn chức năng thận, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận, giúp bệnh nhân tăng cơ hội sống với hai quả thận lành mạnh.

 

 

TS.BS. Phạm Phú Phát, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, những năm gần đây, kỹ thuật y tế hiện đại có thể tạo ra các phương pháp chỉ cắt bỏ những mô ác và giữ những mô lành. Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận cũng ngày càng được áp dụng, đặc biệt đối với bướu thận nhỏ, có kích thước dưới 4cm, giúp bệnh nhân chỉ 2-3 ngày sau có thể đi lại được.

Cũng theo TS.BS. Phạm Phú Phát, đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao và chịu áp lực nhiều hơn trước áp lực thiếu máu nóng của thận trong quá trình phẫu thuật. "Thận là một tạng chứa máu giống như gan, tính từ lúc cắt ra đến khi khâu lại cầm máu không quá 30 phút, áp lực phải làm nhanh gọn, không được kéo dài thời gian, để lâu quá sẽ chết thận". Kỹ thuật này đã được chuyển giao đào tạo cho nhiều kíp phẫu thuật trong và ngoài nước.

Đối với phẫu trị bướu thận, việc bảo tồn tối đa phần mô thận còn lại luôn được đặt lên hàng đầu nhằm duy trì các chức năng của thận như lọc máu, sản xuất nội tiết tố trong cơ thể,... Nhóm tác giả đã nghiên cứu thực hiện kỹ thuật này hơn 10 năm nay và cho thấy hiệu quả, an toàn và mang lại lợi ích cho người bệnh, nhất là các bướu thận nhỏ. Ngoài ra, việc sử dụng chất chỉ thị ICG-Fluorescence trong quá trình phẫu thuật cũng giúp các bác sĩ xác định mạch máu nuôi bướu, các hạch di căn, từ đó tăng khả năng phẫu thuật triệt để lấy trọn khối bướu và nạo hạch, đồng thời bảo tồn tối đa phần mô thận lành. Nhờ đó, tiên lượng sống còn của người bệnh được cải thiện và tỷ lệ tái phát được giảm thiểu đáng kể.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục  “Bệnh viện đầu tiên nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mổ nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ tại Việt Nam


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)