[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.413]: Bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi mắc bệnh Wiskott-Aldrich tại Việt Nam

19-04-2020

​ (Vietmaster) Chiều 7/4/2020, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố ca bệnh Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam được ghép tuỷ thành c��ng tại cơ sở. Đây là bước ngoặt mới trong kĩ thuật điều trị của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, sau các ứng dụng thành công cho nhiều bệnh nhân bị suy tủy, Thalasemia, suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

 

Bệnh nhân là bé trai 2 tuổi T. (Quảng Ninh),  bé chào đời với căn bệnh hiếm Wiskott-Aldrich chỉ 1-9/1000.000 trẻ mắc, cuộc sống của bé trai 2 tuổi luôn bị tử thần đe dọa bởi em có thể ra đi bất cứ lúc nào do các biến chứng của bệnh như xuất huyết não, chảy máu não, nhiễm khuẩn nặng.

 

Bệnh nhi mắc hội chứng Wiskott-Aldrich được thăm khám sau điều trị ghép tủy

 

Ngày 26-2 bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành ghép tủy theo phác đồ điều trị của Hiệp hội Ghép tủy châu Âu. Trước ghép tủy, bé trai phải trải qua 1 tuần điều trị hóa chất để diệt tủy. May mắn, qua xét nghiệm sàng lọc, các bác sĩ đã phát hiện bé T. có chị gái là người có nguồn tủy phù hợp hoàn toàn với bé. Nhờ quá trình chuẩn bị trước ghép kĩ càng và sự phối hợp nhịp nhàng của cả êkip thực hiện, bệnh nhân không gặp các tai biến nặng sau ghép. Các biến chứng sau ghép như sốt giảm bạch cầu hạt, viêm niêm mạc, ghép chống chủ… đều được phát hiện sớm và kiểm soát tốt. Ngày thứ 33 sau ghép, cả gia đình và đội ngũ y bác sĩ khoa miễn dịch - dị ứng - khớp đã đón nhận một tin vui vô giá khi kết quả xét nghiệm tủy mới trong cơ thể cháu T. đã đạt 100%.

Ghép tủy thành công trên bệnh nhi mắc Wiscott-Aldrich đánh dấu bước ngoặt trong kỹ thuật điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương. Ghép tủy (ghép tế bào gốc) đã được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Nhi cho nhiều bệnh nhân bị suy tủy, Thalasemia, suy giảm miễn dịch bẩm sinh và hiện nay là bệnh Wiscott-Andrich.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục "Bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi mắc bệnh Wiskott-Aldrich tại Việt Nam" đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ