[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.232] Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nơi duy nhất tại Việt Nam có loài bồ câu Nicoba quý hiếm sinh sống

11-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bồ câu Nicoba là một loài bồ câu được tìm thấy tại các hòn đảo nhỏ và những vùng bờ biển tại quần đảo Nicobar, miền đông tới quần đảo Mã Lai, và đến Solomon và Palau. Ở Việt Nam, bồ câu Nicoba chỉ được tìm thấy ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

 

Loài bồ câu này có tên khoa học là Caloenas nicobarica, một loài chim thuộc họ Bồ câu Columbidae chủ yếu được tìm thấy tại các hòn đảo nhỏ và những vùng bờ biển tại quần đảo Nicobar, miền đông quần đảo Mã Lai và cả Solomon và Palau. 

 

 

Bồ câu Nicoba có họ hàng gần nhất với loài chim Dodo, một loài chim đã tuyệt chủng. Loài chim này có kích thước khá lớn trong họ bồ câu, chiều dài cơ thể trung bình có thể lên tới 40 cm. Đầu có màu xám xanh, nhiều lông nhọn mọc quanh cổ với kích thước khác nhau. 

 

 

Bộ lông của chúng màu tối có màu xanh lục ánh kim và màu đồng tương phản với màu trắng của lông đuôi và dưới đuôi. Đuôi rất ngắn màu trắng sáng. Mắt nâu, mỏ xám đen, chân có màu đỏ sẫm. 

 

 

Chim mái hơi nhỏ hơn chim trống, mỏ cũng nhỏ hơn và những chiếc lông nhọn trên cổ cũng ngắn hơn và có màu nâu. Bồ câu Nicola sống trên các tổ đơn giản, cách xa mặt đất từ 3 - 10 m, đẻ trứng, ăn trái cây và hạt trái. Thường làm tổ tập đoàn trên cùng một loài cây.

 

 

Bồ câu Nicoba chỉ đẻ 1 trứng, thời gian ấp trứng khoảng 20 -24 ngày. Tuổi thành thục sinh dục của bồ câu Nicoba thường khoảng 1 -1,3 năm. Theo lý giải của các nhà khoa học, sở dĩ những con chim bồ câu Nicobar có màu sắc rực rỡ hơn hẳn những con bồ chim bồ câu thông thường là do vị trí địa lý nơi chúng sinh sống chủ yếu. 

 

 

Bồ câu Nicoba là loài chim bồ câu quý hiếm với vẻ ngoài rất cuốn hút. Hiện tại số lượng loài cũng còn rất ít và là loài động vật quý hiếm được bảo vệ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chỉ có Vườn Quốc gia Côn Đảo là còn có thể tìm thấy loài chim này. 

Với điểm nhấn riêng biệt, Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNơi duy nhất tại Việt Nam có loài bồ câu Nicoba quý hiếm sinh sống. 

Vườn quốc gia Côn Đảo được thành lập từ năm 1993, diện tích 19.998 hecta gồm phần trên các đảo nổi 5.998 hecta, và vùng bảo vệ sinh thái biển 14.000 hecta. Vườn gồm 16 hòn đảo.

Nhiều năm qua, Ban giám đốc Vườn đã thống kê được 882 loài thực vật bậc cao thuộc 562 chi, 161 họ, trong đó có 371 loài thực vật thân gỗ, 207 loài cây bám, 202 loài thân thảo, 102 loài dây leo, 42 loài dương xỉ. Về động vật, có 28 loài thú thuộc 16 họ, 9 bộ; 60 loài chim thuộc 27 họ, 14 bộ; bò sát 39 loài 14 họ, 3 bộ; loài ếch nhái cũng có 4 họ, 1 bộ.

Trong đó, cá vược, lợn biển (dugong), rùa biển và bồ câu Nicoba là những động vật đặc hữu, quý hiếm của huyện đảo này.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)