[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.233] TP.HCM - Nơi đầu tiên du nhập môn đá banh vào Việt Nam

12-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bóng đá theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 1896 thời Pháp thuộc. Đầu tiên, bộ môn thể thao này phát triển tại Nam Kỳ, sau đó lan ra Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Sài Gòn trở thành nơi đầu tiên trong cả nước chính thức “mở cửa” cho hoạt động bóng đá vào nước ta với sự ra đời của hai đội bóng đầu tiên do người Pháp thành lập là Cercle Sportif vào năm 1896.

Bóng đá được du nhập vào Việt Nam vào những năm cuối của thế kỷ 19, do những thủy thủ và binh sĩ người Âu. Những người chơi bóng đầu tiên ở Sài Gòn là những công chức, thương gia hay binh lính người Pháp, sau đó, một số ít người Việt cũng bắt đầu tham gia. Họ tập hợp thành câu lạc bộ, lấy tên là Cercle Sportif Saigonnais, sân chơi là công viên thành phố, còn gọi là Jardin de la Ville, nay là sân Tao Đàn.

 

 

Hình ảnh sân Tao Đàn trong thập niên 1910s, 1920s là sân vận động duy nhất có phương tiện cho những trận giao hữu giữa các đội banh ngoại quốc đến viếng Việt Nam.

Năm 1905, đội bóng của chiến hạm Anh mang tên King Alfred ghé thăm Sài Gòn và đã đấu giao hữu với một đội gồm những cầu thủ người Pháp và Việt, đây là trận bóng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Ngay năm sau đó, nhiều câu lạc bộ khác theo đó thành lập và hoạt động như: Infanterie, Saigon Sport, Athletic Club, Stade Militaire, Taberd Club... Các giải bóng đá cũng bắt đầu được tổ chức từ lúc này.

 

 

Đội banh Gia Định Sport-Ngôi Sao Gia Định.

Đến đầu thế kỷ 20, đã có thêm một số đội bóng với sự có mặt thi đấu của các cầu thủ người Việt. Hai đội bóng Việt Nam đầu tiên thành lập năm 1907 là Gia Định Sport và đội thứ hai là Ngôi sao Xanh (Etoile Bleue), về sau hợp nhất lại thành đội Ngôi sao Gia Định. Ngoài ra còn có các đội như: Victoria Sportive, Commerce Sport, Jean Comte, Sport Cholonaise, Khánh Hội Sport, Tân Định Sport, Gò Vấp, Hiệp Hoà, Chợ Quán, Phú Nhuận, Đồng Nai, Enfants de Troupe...

 

 

Trận đấu giao hữu trên sân quân Đội giữa thủy thủ Úc của chiến hạm HMAS Quiberon và đấu thủ của hội Cercle Sportif (Saigon Sports Club) trước đám khán giả cổ vỏ trên khán đài từ trại Davis năm 1963.

Đội Ngôi sao Gia Định lần đầu tiên đã tự khẳng định mình trong trận chung kết mùa giải 1917 khi đá thắng đội Cercle Sportif Saigonnais 1-0, tiếp đó liên tục đoạt chức vô địch các năm 1923 – 1924 và được công nhận là một đội mạnh trong "tứ hùng” thời bấy giờ (gồm Cercle Sportif Saigonnais, Sài Gòn Sport, Stade Millitaire và Ngôi sao Gia Định ).

Đội đã có mặt thi đấu tại Thái Lan, Campuchia, Lào, tham gia 29 giải bóng đá trong suốt 10 năm từ 1925-1935 với 8 lần vô địch, nghiễm nhiên trở thành một đội kỳ cựu chế ngự và gây sóng gió trên sân bóng Việt Nam suốt nửa đầu thế kỷ 20.

 

 

Vị trí các sân banh vùng Saigon Gia định trên bản đồ 1968.

Bên cạnh đó, cùng với sự ra đời của một loạt các câu lạc bộ và các giải thi đấu lúc bấy giờ, hệ thống các sân bãi cũng được phát triển thêm như sân Citadelle (tức sân Hoa Lư), sân Renault (tức Sân vận động Thống Nhất); sân Fourières (ở Bà Chiểu, gần lăng Lê Văn Duyệt), sân Mayer (góc đường Võ Thị Sáu - Trần Quốc Thảo), sân Marine (ở gần Trung tâm Mắt Thành phố Saigon)...

Với điểm nhấn đặc biệt, TP.HCM đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nơi đầu tiên du nhập môn đá banh vào Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)