[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.238] Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận): Rừng có hệ sinh thái khô hạn duy nhất ở Việt Nam

16-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Vườn quốc gia Núi Chúa được thành lập vào năm 2003 cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 20km, được xem là mẫu chuẩn về hệ sinh thái khô hạn của các nước. Đây là nơi được đánh giá là rừng khô hạn độc đáo duy nhất ở Việt Nam và đặc trưng cho hệ sinh thái khô hạn hiếm thấy ở Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Núi Chúa được thành lập vào năm 2003 thuộc tỉnh Ninh Thuận cách Phan Rang 20km đường ven biển. Đây cũng là khu rừng khô hạn duy nhất ở Việt Nam và hiếm thấy ở Đông Nam Á. 

 

 

Vườn quốc gia Núi Chúa có diện tích tự nhiên gần 30.000ha (phần đất liền khoảng 22.500ha và phần biển khoảng 7.500ha) với quần thể núi nằm ven biển. 
Núi Chúa chính là khu vực khô hạn nhất của tỉnh Ninh Thuận với mức độ đa dạng sinh học cao, vườn quốc gia Núi Chúa có đến 1.523 loại thực vật, 330 loài động vật, đặc biệt có nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Hiện nay đã được ghi nhận 1.532 loài vật có bậc cao có mạch, thuộc 5 ngành. Trong đó, có 1.237 loài Ngọc lan chiếm 96.64% trên tổng số, tiếp theo đó đến loại Dương xỉ với 25 loài, ngành Thông với 12 loài và có rất nhiều loài thực vật khác bao gồm 62 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới.

 

 

Ngoài hệ động, thực vật phong phú, địa hình đặc biệt ở nơi đây đã tạo cho Núi Chúa một vẻ đẹp kỳ vĩ với những sinh cảnh đa dạng như: rừng trên cao, sa mạc dưới thấp và biển liền kề. 

Với điểm nhấn đặc biệt, Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcRừng có hệ sinh thái khô hạn duy nhất ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)