[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.241] Trung tâm huấn luyện bay (TP.HCM): Trung tâm huấn luyện phi công, tiếp viên hàng không lớn nhất Việt Nam

18-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Trung tâm huấn luyện bay đặt tại TP.HCM được thành lập từ năm 1998. Hầu hết phi công, tiếp viên, nhân viên điều hành khai thác bay của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đều từng trải qua các bài huấn luyện khắc nghiệt để đảm bảo sự an toàn cho mỗi chuyến bay tại đây.

Suốt 20 năm qua (1998 - 2018), Trung tâm Huấn luyện bay (FTC) - Tổng Cty Hàng không Việt Nam (VNA) là nơi huấn luyện, đào tạo nhiều đội ngũ phi công, tiếp viên hàng không và nhân viên khai thác bay. Hiện nay, Trung tâm đã từng bước nâng lên tầm khu vực và đạt tiêu chuẩn huấn luyện quốc tế.

 

 

Hiện nay Trung tâm Huấn luyện bay đã được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn là Cơ sở đào tạo huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không (ATO level 2)có chức năng thực hiện đa dạng các khóa huấn luyện dành cho phi công, tiếp viên, nhân viên điều hành khai thác bay và cán bộ quản lý.

 

 

Trung tâm đã huấn luyện thành công cho hàng trăm tiếp viên nước ngoài đến từ Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, đang bay cho Vietnam Airlines. Trung tâm còn huấn luyện bay cho hàng trăm tiếp viên của các hãng hàng không nhỏ trong khu vực đến từ Singapore, Campuchia...

 

 

Các giáo viên cho biết, phi công có thể học lái máy bay ở nước ngoài hoặc ở nơi khác trong nước, nhưng đều phải qua Trung tâm huấn luyện về an toàn bay, vận hành hàng không... 

 

 

Xu hướng hàng không giá rẻ bùng nổ trong mấy năm trở lại đây. Hàng loạt các hãng hàng không giá rẻ liên tục ra đời khắp châu Á - Thái Bình Dương, khiến nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không và phi công ngày càng lớn, cũng đồng nghĩa nhu cầu đào tạo lớn, thế nhưng không vì thế mà dễ dãi. Các phi công và tiếp viên luôn phải trải qua một chương trình đào tạo ngặt nghèo, nhiều thử thách. Tiền đề để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay.

Với điểm nhấn đặc biệt, Trung tâm huấn luyện bay đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Trung tâm huấn luyện phi công, tiếp viên hàng không lớn nhất Việt Nam​.

Từ đầu năm 2014, FTC đã chủ động huấn luyện nguồn nhân lực để tiếp nhận và đưa vào khai thác thương mại hai dòng tàu bay hiện đại thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB; nâng cấp chất lượng dịch vụ 4 sao trên các đường bay dài và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới…

Năm 2016, VNA đã chính thức được công nhận là Hãng hàng không quốc tế 4 sao của SKYTRAX. Năm 2017, VNA nhận tiếp chứng chỉ “Hãng hàng không 4 sao” 2 năm liên tiếp – SKYTRAX.

Năm nay 2018, VNA lại vinh dự được nhận danh hiệu Hãng Hàng không 4 sao – SKYTRAX, với ba năm liên tục tạo đà hướng đến Danh hiệu 5 sao vào năm 2020. Những thành tựu và kết quả nói trên đều ghi nhận vai trò quan trọng trong công tác huấn luyện nguồn nhân lực của Trung tâm huấn luyện bay (FTC).

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)