[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.415]: Đơn vị đầu tiên chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh tại Việt Nam

20-04-2020

(Vietmaster) Ngày 15/4/2020, robot có tên NaRoVid1 đã được thử nghiệm hoạt động lau sàn khử khuẩn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

 

Đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn kh�� khuẩn phòng bệnh được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện đã hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.

 

Robot khử khuẩn hoạt động hiệu quả tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 

Robot lau sàn khử khuẩn có tên NaRoVid- 1 có kích thước 50cm x 60cm x 30cm, có thể di chuyển vào những không gian hẹp; khả năng chứa dung dịch đến 10 lít giúp cho việc tiếp thêm dung dịch khử khuẩn được giãn cách, nếu 30 phút lau 1 lần, robot mất khoảng 15 phút để hoạt động, thì 1 ngày nhân viên y tế chỉ cần 3 lần bổ sung dung dịch khử khuẩn, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến 20 lần/ngày nếu lau thủ công  và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Đặc biệt, robot có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra, NaRoVid- 1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

 

 

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế.

Viện Ứng dụng công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục “Đơn vị đầu tiên chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh tại Việt Nam

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ