Võ sư Phạm Đình Phong và công trình sách võ thuật có một không hai

02-10-2013

Cuốn sách Lịch sử võ học Việt Nam theo đánh giá của nhiều võ sư danh tiếng và các nhà chuyên môn về võ học là một công trình nghiên cứu, biên soạn đầy đủ, chi tiết, cụ thể… về nguồn gốc, xuất xứ của các môn võ cổ truyền Việt Nam từ thời xa xưa và phát triển đến nay. Đây là cuốn sách đang được đề cử kỷ lục: Cuốn sách viết về lịch sử võ học Việt Nam đầu tiên.

Võ sư Phạm Đình Phong sinh ra và lớn lên ở đất Bình Định, vùng đất nổi tiếng về võ nghệ:"Ai về Bình Định mà coi / Con gái cũng biết múa roi, đi quyền”.

Ngay từ thưở nhỏ, Phạm Đình Phong đã được tôi rèn trong môi trường võ thuật nên khi lớn lên, ông đã am tường, thông hiểu, luyện tập thuần thục nhiều bài tập và nhiều đòn thế của trường phái võ Bình Định cũng như nhiều bộ môn võ cổ truyền dân tộc Việt Nam khác.

Là người từng giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Thể dục – Thể thao tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm UNESCO Bảo tồn – Phát triển Văn hóa Thể thao dân tộc Việt. Gần đây, võ sư Phạm Đình Phong đã xuất bản cuốn sách tựa đề Lịch sử võ học Việt Nam. Đây là một cuốn sách mà theo đánh giá của nhiều võ sư danh tiếng và các nhà chuyên môn về võ học là một công trình nghiên cứu, biên soạn đầy đủ, chi tiết, cụ thể… về nguồn gốc, xuất xứ của các môn võ cổ truyền Việt Nam từ thời xa xưa và phát triển đến nay. Kyluc.vn đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với võ sư Phong xung quanh sự kiện này.

 

Võ sư Phạm Đình Phong và cuốn sách tâm đắc của ông
 

-Thưa võ sư, xin võ sư cho biết nguyên nhân vì đâu mà võ sư đã dày công nghiên cứu, biên soạn sách Lịch sử võ học Việt Nam?

 

Võ sư Phạm Đình Phong:

-Trong thời gian còn giữ chức vụ Phó giám đốc Sở TDTT Bình Định, tôi đã đi điền dã 3 năm để viết cuốn Lịch sử võ học Bình Định (1997 -2000), sau đó đến nhiều nơi trong nước để nghiên cứu, sưu tầm các nguồn tư liệu, hiện vật, sách sử về võ cổ truyền Việt Nam. Tôi đã phát hiện sự "biến mất” khá nhanh các "bảo bối” của võ cổ truyền. Nhiều làng võ vang danh một thời, nay chỉ còn trong ký ức. Nhiều dòng tộc, môn phái nổi tiếng, rạng danh về võ học và đã tạo nên những anh hùng hào kiệt, những võ tướng, võ quan, những người đổ đạt đại khoa tiến sĩ Võ, cử nhân Võ… đóng góp nhiều công trạng cho triều đình, nhân dân trong việc chống ngoại xâm nhưng nay, vì một lý do nào đó mà con cháu đời sau không theo nghiệp võ nữa nên hầu hết các tư liệu, hiện vật cũng không còn… Cũng có nhiều vị võ sư khi truyền thụ võ học cho học trò mình, họ không truyền hết tuyệt kỹ mà giữ lại một vài bí quyết nên khi vị thầy đó qua đời thì tuyệt kỹ, bí quyết ấy cũng theo thầy chôn vùi xuống huyệt sâu. Thất truyền!

Đứng trước thực trạng đó, năm 2001, tôi xin thôi giữ chức vụ Phó giám đốc Sở TDTT Bình Định để quyết chí dành hết thời gian, tâm trí cho việc nghiên cứu, tìm tòi để viết cuốn sách Lịch sử võ học Việt Nam với hoài bão làm sống lại, sưu tập lại những giá trị tinh hoa của nền võ học cổ truyền nước nhà.

 

Võ sư - Nhà nghiên cứu Phạm Phong hướng dẫn tái hiện các bài Binh khí cỡ vừa sưu tầm ở Bình Định
 

 

- Công việc hoàn thành sách được thực hiện trong thời gian bao lâu, thưa ông?

- Từ lúc bắt tay vào việc đến khi hoàn thành sách mất tất cả 12 năm. Đây là một công việc hết sức khó khăn, không phải là chuyện dễ dàng. Tôi phải đến bảo tàng, thư viện, các viện nghiên cứu, kho lưu trữ tư liệu, các vùng đất võ trên khắp mọi miền đất nước để sưu tầm, khai thác các nguồn tư liệu, gặp gỡ các dòng tộc võ, các môn phái võ Việt, các võ sư tài giỏi có tâm huyết, các nhà nghiên cứu võ học… để tìm hiểu, ghi chép, đối chiếu với những tư liệu mình có được để đúc kết hoàn chỉnh. Tôi vừa làm công việc qui tập, vừa phân loại, tra cứu… và vừa biên soạn.

 

- Võ sư có thể cho độc giả Cẩm nang Kỷ lục biết sơ lược về nội dung sách?

- Sách có độ dày 784 trang, nội dung biên soạn từ thời lập quốc (Nhà nước Văn Lang) đến nay. Sách gồm 2 chương, 12 mục, hơn 80 tiểu mục về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển, các mốc son, sự kiện lịch sử oai hùng của nền võ học dân tộc… Hệ thống võ học bao gồm: Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo, Võ Kinh, Võ Cử, Võ Thuật, Võ Y, Võ Nhạc, Võ Phục.

Trong 784 trang có 100 hình ảnh minh họa và các bài "Thiệu võ cổ”.

Hai chương gồm:

Chương một: Từ Những tiền đề về lịch sử - văn hóa – xã hội đến Qúa trình giao lưu, phát triển võ Việt đến các nước trên thế giới

Chương hai: gồm:

Hệ thống võ học Việt Nam: Nội dung cơ bản của Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo…; Quyền thuật và các nội dung tiêu thức cơ bản của quyến thuật; Binh khí và các nội dung tiêu thức cơ bản của binh khí…

Những mốc son đáng ghi nhớ…

Phần phụ lục…

 

- Sau khi sách phát hành, nghe nói ông đã phát tâm hành lễ với Tổ nghiệp?

 

- Đúng vậy, để tưởng nhớ các Tổ nghiệp, Tiên đế đã tạo dựng nên nền võ thuật Việt Nam lưu truyền cho con cháu đời sau, tháng 7 năm 2012 tôi đã thành kính dâng hương hoa và dâng sách lên ban thờ Quốc Tổ ở Phú Thọ, dâng lên Hoàng đế Quang Trung ở Bình Định, dâng lên Bác Hồ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh và Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nôi).

Tôi cũng đã tặng sách và đề đạt nguyện vọng của mình lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành liên quan về việc sớm công nhận Võ Việt trở thành Quốc Võ, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, Tổ chức sưu tầm, đúc kết, bảo tồn võ cổ truyền dân tộc, thực hiện đề án Nâng tầm võ cổ truyền dân tộc Việt Nam trở thành môn võ có đẳng cấp Quốc tế. Sớm xây dựng giáo trình giảng dạy trong trường học để rèn luyện sức khỏe và nâng cao tinh thần chiến đấu cho học sinh, sinh viên. Đưa Võ cổ truyền Việt Nam huấn luyện trong lực lượng Quân đội, Công an nhân dân thay cho các môn võ có xuất xứ ở nước ngoài.

Điều tâm nguyện sau cùng của tôi là toàn bộ số tiền vận động ủng hộ của các nhà hảo tâm và thu được từ việc bán sách, tôi sẽ đưa hết vào "Qũy hỗ trợ tài năng Võ Việt và giúp đỡ các vị võ sư nghèo, hoạn nạn”

 

- Xin chân thành cảm ơn võ sư!

 

Sách Lịch sử võ học Việt Nam có độ dày 784 trang, nội dung biên soạn từ thời lập quốc (Nhà nước Văn Lang) đến nay. Gồm 2 chương, 12 mục, hơn 80 tiểu mục về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển, các mốc son, sự kiện lịch sử oai hùng của nền võ học dân tộc… Hệ thống võ học bao gồm: Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo, Võ Kinh, Võ Cử, Võ Thuật, Võ Y, Võ Nhạc, Võ Phục...


Trương Như Bá

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục