[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.77) – Neil Gaiman (Vương quốc Anh): Người tạo ra thế giới huyền ảo của những sinh vật cổ xưa, nơi phép màu hiện hữu với cuộc sống đời thường.

12-09-2020

(WorldKings.org) Neil Gaiman sinh ra ở Hampshire, Vương quốc Anh và hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Khi còn nhỏ, ông đã khám phá niềm yêu thích đối với sách và đối với việc đọc. Ông đọc ngấu nghiến các tác phẩm của C.S. Lewis, J.R.R. Tolkien, James Branch Cabell, Edgar Allan Poe, Michael Moorcock, Ursula K. LeGuin, Gene Wolfe và G.K. Chesterton.

Gaiman tự nhận mình là "đứa trẻ hoang dã được nuôi dưỡng trong thư viện", Gaiman ghi công các thủ thư đã nuôi dưỡng tình yêu đọc sách từ những ngày ông còn rất nhỏ: "Tôi sẽ không là chính mình nếu không có thư viện. Tôi là kiểu đứa trẻ ngấu nghiến sách, và Khoảng thời gian hạnh phúc nhất của tôi khi còn là một cậu bé là khi tôi thuyết phục bố mẹ cho tôi đến thư viện địa phương trên đường đi làm, và tôi dành cả ngày ở đó.”

NHỮNG NGÀY ĐẦU SỰ NGHIỆP

Gaiman bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình ở Anh với tư cách là một nhà báo. Cuốn sách đầu tiên của ông ấy là tiểu sử Duran Duran mà ông mất ba tháng để hoàn thành, và cuốn sách thứ hai là cuốn tiểu sử của Douglas Adams, Don't Panic: The Official Hitch Hiker's Guide to the Galaxy Companion.

Violent Case đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của ông với họa sĩ Dave McKean. Cuốn tiểu thuyết đồ họa này đã dẫn đến loạt truyện Black Orchid của họ, được xuất bản bởi DC Comics.

Tiếp theo là loạt truyện ăn khách Sandman, thu về một số lượng lớn các giải thưởng của Hoa Kỳ trong 75 lần phát hành, bao gồm 9 Giải thưởng Will Eisner Comic Industry Awards và 3 Giải thưởng Harvey. Năm 1991, Sandman trở thành truyện tranh đầu tiên nhận được giải thưởng văn học, Giải thưởng World Fantasy Award năm 1991 cho Truyện ngắn hay nhất.

NHỮNG NĂM THÁNG VIẾT VĂN VÀ SÁNG TẠO

Neil Gaiman được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong truyện tranh hiện đại, đồng thời là tác giả có tác phẩm đa thể loại và tiếp cận khán giả ở mọi lứa tuổi. Tên ông nằm trong Từ điển Tiểu sử Văn học với tư cách là một trong mười nhà văn hậu hiện đại còn sống và là người có sức sáng tạo không mệt mỏi với nhiều tác phẩm văn xuôi, thơ, phim, báo chí, truyện tranh, lời bài hát và kịch.

CÁC TÁC PHẨM CHO TRẺ EM

Sách của Gaiman là những tác phẩm không chỉ thuộc về một thể loại duy nhất. Văn học kinh dị kiểu Gothic đã lỗi thời vào đầu những năm 1990 nhưng khi Gaiman bắt tay thực hiện Coraline (2002), thể loại này lại một lần nữa được một phần đông độc giả yêu mến.

Tuy ban đầu Coraline được coi là quá đáng sợ đối với trẻ em, nhưng tác phẩm đã chứng tỏ giá trị của mình khi giành được vô vàn giải thưởng như: Giải thưởng Khoa học Viễn tưởng của Anh, giải Hugo, giải Tinh vân, giải Bram Stoker và Giải Elizabeth Burr / Worzalla của Mỹ.

Odd and the Frost Giants, ban đầu được viết cho Ngày Sách Thế giới năm 2009, đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình trên toàn thế giới.

The Wolves in the Walls đã được Nhà hát Quốc gia Scotland dựng thành một vở opera vào năm 2006, và Coraline đã được Stephin Merritt chuyển thể thành một vở nhạc kịch vào năm 2009.

CÁC TÁC PHẨM DÀNH CHO NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Gaiman là tác giả bán chạy nhất của Thời báo New York với các tiểu thuyết Neverwhere (1995), Stardust (1999), Amercan Gods (2001 - đoạt giải Hugo và Nebula), Anansi Boys (2005) và Good Omens (hợp tác với Terry Pratchett, 1990) , cũng như các tập truyện ngắn Smoke and Mirrors (1998) và Fragile Things (2006).

Tuyển tập tiểu thuyết ngắn đầu tiên của ông, Smoke and Mirrors: Short Fictions and Illusions, đã được đề cử cho Giải thưởng Cây bút Bạc MacMillan của Vương quốc Anh với danh hiệu tuyển tập truyện ngắn hay nhất của năm. Gần đây nhất, Gaiman vừa là cộng tác viên vừa là đồng biên tập của Al Sarrantonio of Stories (2010), và câu chuyện của chính ông trong tuyển tập, The Truth Is A Cave In The Black Mountains, đã được đề cử một số giải thưởng.

KỊCH BẢN PHIM VÀ TRUYỀN HÌNH

Gaiman đã viết kịch bản cho bộ phim truyền hình Neverwhere (1996) do BBC sản xuất. Vào năm 2005, ông và Dave McKean lại tái hợp khi ông viết kịch bản cho bộ phim do Dave McKean đạo diễn: Mirrormask.

Neil Gaiman đồng viết kịch bản cho bộ phim Beowulf (2007) của đạo diễn Robert Zemeckis. Ông tham gia sản xuất Stardust, bộ phim dựa trên cuốn sách cùng tên của ông.

Một bộ phim hoạt hình dựa trên tác phẩm Coraline, do Henry Selick đạo diễn và phát hành vào đầu năm 2009, đã giành được giải BAFTA cho Phim hoạt hình hay nhất và được đề cử giải Oscar ở cùng hạng mục.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)