[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.78) – Dave McKean (Vương quốc Anh): Cuộc đời phong phú và sáng tạo của nghệ sĩ minh họa lừng danh.

13-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Dave McKean sinh năm 1963 tại Taplow, Berkshire, Anh. Ông theo học trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Berkshire từ năm 1982 đến năm 1986. Khi còn đi học, McKean đã bắt đầu làm việc như một họa sĩ vẽ tranh minh họa.

Năm 1986, ông gặp nhà văn Neil Gaiman, người đã cùng ông hợp tác trong nhiều dự án kể từ đó. Cuốn sách đầu tiên của họ, Violent Cases (1987), đã được in thành nhiều ấn bản trên toàn thế giới, và được chuyển thể cho sân khấu. Họ cũng đã đồng sản xuất các tác phẩm như Black Orchid (1988), Signal to Noise (1990) cho tạp chí The Face, và Mr. Punch (1975). McKean đã tạo ra tất cả các hình minh họa và thiết kế trang bìa cho loạt tiểu thuyết đồ họa nổi tiếng Sandman, và một bộ sưu tập của tác phẩm này, Dust Covers, được xuất bản vào năm 1998. Arkham Asylum (1989), một trong những tiểu thuyết đồ họa thành công nhất từng được xuất bản, cũng có hình minh họa của McKean.

Không chỉ làm việc với truyện tranh và các tiểu thuyết đồ họa, năm 1995, McKean hợp tác với Rolling Stones trong album Voodoo Lounge, và với Rachel Pollack trong The Vertigo Tarot. Cũng trong năm 1995, ông đã sản xuất hình ảnh cho dịp ra mắt Sony PlayStation. Vào năm 1996, ông là một trong bốn nhiếp ảnh gia được Kodak và Saatchi chọn để thực hiện chiến dịch tung ra bộ phim màu mới của họ. Ông còn tham gia sản xuất các chiến dịch cho quảng cáo cho Smirnoff, British Telecom, 3dfx Voodoo, BMW / Mini, Nike, Phòng Công tác Xã hội của Chính phủ Anh và Eurostar.

Từ năm 1990 đến năm 1996, Dave viết và minh họa cho tiểu thuyết truyện tranh Cages, tác phẩm đã giành được Giải thưởng Harvey cho Truyện tranh mới hay nhất và Tiểu thuyết đồ họa hay nhất, Giải thưởng Ignatz, Giải thưởng Nghệ thuật Alph và Giải thưởng La Pantera của Ý.

Năm 1996, ông sáng tác và biểu diễn âm nhạc cho BBC radio cho tác phẩm chuyển thể Signal to Noise cùng với nghệ sĩ saxophone Iain Ballamy, người mà sau này cùng ông thành lập hãng Feral Records.

Ngoài công việc vẽ tranh minh họa, McKean còn sản xuất phim ngắn, một trong số đó, N [eon], đã giành giải Nhất tại Liên hoan phim Clermont-Ferrand. MirrorMask, một bộ phim giả tưởng được công chiếu lần đầu tại Liên hoan Sundance ở Utah, và chính thức được chọn tham gia các liên hoan phim Locarno, Sitges, London, Edinburgh, Sarasota, Hawaii và Dublin. Bộ phim cũng đã nhận được chín giải thưởng và được phát hành tại các rạp vào năm 2005.

Pictures That Tick (2000): Bộ sưu tập truyện ngắn của ông được thể hiện ở dạng truyện tranh, đã giành được Giải thưởng Sách minh họa của Bảo tàng Victoria và Albert và một số cuốn sách của McKean được vinh dự nằm trong bộ sưu tập lâu dài của bảo tàng.

Ông đã đóng góp nhiều hình ảnh minh họa cho tờ The New Yorker, Playboy, và các tạp chí khác, đồng thời thực hiện dự án quảng cáo cho các bộ phim Blade, Alien Resurrection, The King is Alive, Dust và Sleepy Hollow. Ông ấy cũng tạo ra ý tưởng minh họa cho phim Harry Potter phần 2 và 3, đồng thời thiết kế dự án tương tác của Lars von Trier ở Copenhagen, House of Zoon.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)