[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.79) – Terry Pratchett: Nhà văn châm biếm, tiểu thuyết gia và người xây dựng thế giới viễn tưởng.

13-09-2020

(WorldKings.org) Terry Pratchett (1948 - 2015) là tác giả người Anh, nổi tiếng về thể loại khoa học giả tưởng hài hước và hư cấu, ông được biết đến nhiều nhất với loạt phim Discworld.

Pratchett lớn lên ở Buckinghamshire, là con trai của một kỹ sư và một thư ký. Ông say mê khoa học viễn tưởng khi còn trẻ và xuất bản câu chuyện đầu tiên của mình, “The Hades Business” trên một tạp chí trường vào năm 1961. Câu chuyện được xuất bản thương mại hai năm sau đó trên tạp chí Science Fantasy. Ở tuổi 17, Pratchett rời trường học để theo đuổi sự nghiệp báo chí. Vào khoảng thời gian này, ông bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, The Carpet People, được xuất bản vào năm 1971. Đó là câu chuyện dành cho độc giả thiếu nhi, nội dung xoay quanh hai anh em sống trong một tấm thảm và chiến đấu chống lại cái ác.

Pratchett tiếp tục làm việc trong lĩnh vực báo chí và sau đó là quan hệ công chúng trong suốt những năm 1970 và hầu hết những năm 80. Ông đã xuất bản thêm hai tiểu thuyết, The Dark Side of the Sun (1976) và Strata (1981), trước khi cuốn đầu tiên trong loạt Discworld của ông, The Color of Magic, được xuất bản vào năm 1983. Bộ truyện tiếp tục với The Light Fantastic (1986), nhanh chóng được theo sau bởi Equal Rites (1986) và Mort (1987). Năm 1987, Pratchett rời công việc văn phòng của mình để trở thành một nhà văn toàn thời gian.

Loạt Discworld của Pratchett là một bộ tiểu thuyết giả tưởng châm biếm lấy bối cảnh một thế giới với hình dạng một chiếc đĩa nằm trên lưng của bốn con voi khổng lồ trên mai một con rùa thậm chí còn to lớn hơn. Discworld nhanh chóng trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới và điều đó khuyến khích ông xuất bản tiếp mỗi năm ít nhất một quyển đến đầu thế kỷ 21 . Loạt truyện cũng tạo cảm hứng cho các trò chơi điện tử, kịch sân khấu, phim truyền hình và một số ấn phẩm bổ sung, bao gồm cả sách về bản đồ của Discworld. Trong khi phần lớn nội dung dành cho khán giả người lớn, Discworld cũng rất được trẻ em yêu mến, và Pratchett đã viết một số tiểu thuyết lấy bối cảnh trên Discworld dành riêng cho khán giả nhỏ tuổi.

Ngoài những cuốn trong vũ trụ Discworld, Pratchett đã xuất bản một số tiểu thuyết khác dành cho trẻ em, đặc biệt là bộ ba Bromeliad (1989–90), về những người ngoài hành tinh cao 4 inch sống trên Trái đất, và bộ ba Johnny Maxwell (1992–96), về một thanh niên đam mê trò chơi điện tử luôn vướng vào những tình huống tuyệt vời.

Năm 2007, Pratchett được chẩn đoán mắc chứng teo vỏ não sau, một biến thể của bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Sau đó, ông trở thành một người ủng hộ cho nghiên cứu và nhận thức về bệnh Alzheimer, ông quyên góp 1 triệu đô la cho công cuộc nghiên cứu và xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của BBC năm 2009 về cách ông đối mặt với căn bệnh này.

Mặc dù căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng đọc và viết, Pratchett vẫn tiếp tục xuất bản sách đều đặn, và đến năm 2010, ông trở thành trợ giảng môn tiếng Anh tại Đại học Dublin. Ông qua đời vào năm 2015 và cuốn sách cuối cùng trong vũ trụ Discworld của ông, The Shepherd’s Crown, được xuất bản vào cuối năm đó.

Pratchett là người nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng cho công việc của mình. Ông được bổ nhiệm làm Officer of the Order of the British Empire (OBE) vào năm 1998 và được phong tước hiệp sĩ vào năm 2009.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)