[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.80) – Ursula K. Le Guin (Hoa Kỳ): Nữ văn sĩ nổi tiếng với sự nghiệp văn học đa dạng, nhiều thể loại.

13-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ursula Kroeber Le Guin (1929-2018) là một tác giả nổi tiếng và được yêu mến, tên tuổi của bà gắn liền với 21 tiểu thuyết, 11 tập truyện ngắn, bốn tuyển tập tiểu luận, 12 cuốn sách thiếu nhi, sáu tập thơ và bốn tập dịch.

Năm 2014, bà được trao tặng Huy chương của Quỹ Sách Quốc gia vì những đóng góp xuất sắc cho văn học Hoa Kỳ.

Rất ít nhà văn Mỹ có khả năng sáng tác những tác phẩm chất lượng cao mà lại với số lượng nhiều như bà. Các cuốn sách của Le Guin đã được dịch sang 42 ngôn ngữ và vẫn được tái bản thường xuyên trong hơn nửa thế kỷ. Cuốn tiểu thuyết giả tưởng A Wizard of Earthsea của bà, cuốn đầu tiên trong series gồm sáu cuốn sách và một truyện ngắn, đã bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới.

Tác phẩm khoa học viễn tưởng lớn đầu tiên của Le Guin, The Left Hand of Darkness , được coi là bước đột phá về vai trò của giới tính cũng như sự phức tạp về đạo đức trong văn học. Thơ của Le Guin đã thu hút sự quan tâm của giới phê bình và độc giả; tập thơ cuối cùng của bà, So Far So Good, được xuất bản ngay sau khi bà qua đời.

Trong sự nghiệp thành công và năng động, bà đã dành được rất nhiều danh hiệu như: Giải thưởng Sách Quốc gia, 9 Giải thưởng Hugo, 6 Giải thưởng Nebula, Giải thưởng Howard Vursell của Học viện Văn học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, Giải thưởng PEN / Malamud và Huy chương của Quỹ Sách Quốc gia cho những đóng góp xuất sắc cho văn học Mỹ. Năm 2000, bà được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh là Huyền thoại sống. Ba cuốn sách của Le Guin đã lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Sách Hoa Kỳ và Giải thưởng Pulitzer.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)