[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.17) - Hayao Miyazaki: nhà làm phim người Nhật đại tài và những điều kỳ thú trong phim của ông.

22-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trong suốt vài thập kỷ qua, nhà làm phim hoạt hình xuất chúng Hayao Miyazaki và là nhà đồng sáng lập Studio Ghibli nổi tiếng đã cho ra đời không biết bao nhiêu bộ phim hoạt hình làm mê hoặc khán giả ở mọi lứa tuổi. Ông nhận được những lời ca ngợi từ khắp quốc tế và là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất nhờ những thước phim đầy ý nghĩa và giàu trí tưởng tượng của mình. Sau đây, hãy cùng điểm qua những điểm đặc trưng trong phong cách làm phim của ông, và tìm hiểu vì sao phim của ông lại đạt nhiều thành công rực rỡ đến vậy.

Máy bay

Cũng như bao đứa trẻ khác tại Nhật Bản trong thời kì Thế chiến thứ II, Miyazaki đã quá quen thuộc với những chiếc máy bay chiến đấu bay lượn trên đầu. Hơn nữa, khác với những đứa trẻ cùng thời, Miyazaki còn được tiếp xúc thường xuyên với những chiếc máy bay trong nhà máy của cha mình – công ty hàng không Miyazaki. Vì thế, mặc nhiên những chiếc máy bay đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống tuổi thơ của ông. Hình ảnh những chú chim sắt bay lượn trên bầu trời không chỉ gắn liền với tuổi trẻ của Miyazaki, niềm đam mê và sự yêu thích của ông đối với những chiếc máy bay còn kéo dài tới tận khi trưởng thành và trở thành một phần không thể thiếu trong những tác phẩm hoạt hình xuyên suốt sự nghiệp làm phim của mình.

Những bộ phim của ông thường có nữ giới làm nhân vật chính

Ông đã rất thành công trong việc xây dựng “một hình tượng nữ giới đầy mạnh mẽ, bản lĩnh, tự lập và có thể sẵn sàng chiến đầu để đạt được lý tưởng và mục đích của mình” – Miyazaki chia sẻ với báo giới trong năm 2013. Phụ nữ cũng có thể trở thành một vị anh hùng mạnh mẽ như bao người đàn ông khác vậy.

Yếu tố lãng mạn quen thuộc trong phim hoạt hình dường như đã được giảm thiểu trong những tác phẩm của Ghibli và Miyazaki, lùi về phía sau để làm nền cho sự mạnh mẽ, can đảm và bất khuất của nữ chính. Những thước phim của Miyazaki không chú trọng tới một cái kết có hậu, nơi mọi người có thể sống “hạnh phúc mãi mãi về sau”.

Những tác phẩm của Miyazaki ca ngợi sự khai minh và trưởng thành của nhân vật trong câu chuyện, điều mà không chỉ có những chiến binh với thành tích vẻ vang hay những nàng công chúa mới có được. Hầu hết những nhân vật trong các bộ phim của Ghibli đều là những cô gái trong tuổi thành niên như Kiki, Sen hay Chihiro (Spirited Away), và họ đều có đủ bản lĩnh và nghị lực để khám phá bản thân, cũng như tìm ra được những giá trị mới cho riêng mình, từ đó có thể tạo ra một mối liên kết sâu sắc với người xem, đặc biệt là nữ giới.

Ông không bao giờ sử dụng kịch bản dựng sẵn cho những bộ phim của mình

Trong quá trình làm phim, vẽ kịch bản phân cảnh (storyboard) là một khâu quan trọng, góp phần giúp đạo diễn có thể hình dung được diễn biến của tổng thể bộ phim hiệu quả hơn. Song đối với ông Miyazaki, công đoạn này lại trở nên đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa, bởi ông hiếm khi theo sẵn một kịch bản đã được dựng sẵn từ trước, thay vào đó chỉ xây dựng mạch truyện theo chiều hướng tự phát mà đến ngay cả chính ông cũng không hề hay biết kết thúc của truyện.

Tuy chính Miyazaki cũng nhận thức được cách làm này còn có nhiều rủi ro và bất cập, nhưng chính nó cũng đã góp phần tạo nên những tác phẩm nổi tiếng trên khắp thế giới của Ghibli, tiêu biểu chính là bộ phim Spirited Away với những nhân vật đầy chiều sâu và mang đậm ý nghĩa nhân văn, song lại không hề có một kịch bản hoàn chỉnh nào cả.

Phim của ông thường đề cập đến các yếu tố môi trường, thiên nhiên và ô nhiễm

Tiêu biểu có thể kể đến các tác phẩm như Công chúa Mononoke, Vùng đất linh hồn hay Totoro

Các nhân vật chính của ông thường đến những vùng đất xa lạ và có phần kỳ quái

Ông đã nghỉ hưu nhiều lần trong sự nghiệp của mình

Lần đầu tiên là vào năm 1997, sau khi làm xong bộ phim Công chúa Mononoke. Sau gần 4 năm "nghỉ hưu", Miyazaki quay trở lại Ghibli và trình lên hội đồng quản trị hãng 3 dự án mới. Dự án đầu tiên nói về bí ẩn nhà tắm công cộng, dự án thứ 2 kể về cuộc phiêu lưu của một cô gái tuổi teen. Hai dự án bị từ chối. Dự án thứ ba là thành công hơn cả, đã được Ghibli chấp nhận và làm thành phim ngay năm 2001. Dự án đó mang tên: Spirited Away và trở thành một trong những bộ phim thành công nhất của Ghibli. Sau khi thực hiện xong bộ phim và ẵm hàng loạt giải thưởng cho riêng mình, Miyazaki "về hưu", mặc dù sau đó vào năm 2002 vẫn cho ra mắt thêm bộ phim “Sự trả ơn của bầy mèo” (The cat returns).

Miyazaki thêm một lần nữa tuyên bố chính thức kết thức sự nghiệp làm phim của mình vào năm 2013, nhưng một lần nữa lại tiếp tục thay đổi ý định của mình và quay trở lại làm phim vào năm 2016. Người hâm mộ của Ghibli lại một lần nữa có thể tiếp tục trông chờ thêm một bộ phim mang thương hiệu Miyazaki khi bộ phim Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka, (How Do You Live?) của ông đang trong quá trình thực hiện và dự kiến sẽ được cho ra mắt vào năm 2021.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)