[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.18) – Damselfrau (Vương quốc Anh) : Cắt đứt ranh giới giữa nghệ thuật tinh tế và trang phục ma quái.

22-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Đã bao giờ bạn nhìn thấy những chiếc mặt nạ kỳ lạ khiến bạn cảm thấy rùng mình, thần bí chưa? Không tính mấy mặt nạ quỷ quái, hay những nhân vật được hóa trang trong lễ Halloween đâu nhé! Thì những thiết kế của nghệ sĩ người Na Uy Damselfrau chính là như vậy. Bằng thiết kế đính hạt phức tạp trên chất liệu ren, sử dụng t��ng màu tối, sáng kết hợp, những chiếc mặt nạ của Damselfrau khiến chúng ta liên tưởng đến phụ kiện của những bộ lễ phục cổ xưa, cảm giác huyền bí, hoang mang.

Damselfrau là nghệ danh đầy khiêu khích và nghịch lý cuả nghệ sĩ Magnhild Kennedy (“frau” là một thuật ngữ được sử dụng cho phụ nữ đã kết hôn, “damsel” biểu thị một người chưa kết hôn), cô giải thích rằng, nghệ danh này mang ý nghĩa “kết hôn với chính mình”.
Sinh ra và lớn lên ở Tronheim, Na Uy. Kennedy chuyển đến London năm 2007. Trong khi cả cha và mẹ cô đều là những nghệ sĩ nổi tiếng thì bản thân cô lại không được rèn luyện hay đào tạo chính thức để theo đuổi con đường nghệ thuật. Vì thế, thay vào việc giới thiệu mình qua những sàn diễn giống như những nghệ sĩ nổi tiếng, khởi đầu của Kennedy là…nightclub ở London hoa lệ. Thời điểm đó, cô đang làm việc cho một tiệm may cổ điển ở Islington, lấy cảm hứng từ những bộ trang phục xung quanh mình, bằng những miếng vải thừa chắp vá, cô tạo nên những chiếc mặt lạ độc đáo và đem chúng đến các club. Bắt mắt, lạ lùng, lập dị nhưng không kém phần quyến rũ, thần bí, không khó hiểu khi tại sao những chiếc mặt nạ của cô lại nổi tiếng đến vậy!

Damselfrau đã có cơ hội hợp tác với những ngôi sao nổi tiếng như Mø và Beyoncé, hay các ông lớn trong làng thời trang như Alack Mackie và Louis Vuitton.

Hạt cườm, thủy tinh, ren, vải, thậm chí là sơn, tóc hay giấy: tất cả mọi thứ và bất cứ thứ gì có thể dùng được đều nằm trong những sáng tạo của Damselfrau. Thể hiện được sự sống động của các vật liệu tự nhiên, những thiết kế của Damelfrau thực sự đã cắt đứt ranh giới giữa khái niệm về tác phẩm nghệ thuật tinh tế và trang phục ma quái, huyền bí.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)
 
 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)