[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.21) – Zhang Daqian (Trương Đại Thiên) : Huyền thoại hội họa Trung Hoa thế kỷ 20.

22-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trương Đại Thiên (1899- 1983) sinh ra và lớn lên tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. So với những tên tuổi đại thụ, cùng thời với ông như Pablo Picasso, Andy Warhol, Roy Lichtenstein, Salvador Dali,… thì Trương Đại Thiên hoàn toàn xứng đáng được xếp trong hàng ngũ ấy. Ông đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở các nước châu Âu và Mỹ và có được danh tiếng đáng kể ở nước ngoài, vào thời điểm ấy việc nổi tiếng toàn cầu đối với một họa sĩ tới từ châu Á là không hề đơn giản.

Đối với các nghệ sĩ Trung Quốc cả vào thời điểm ấy lẫn bây giờ, các bức tranh của ông được coi là tiêu chuẩn vàng, luôn luôn được định một mức giá cao và ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính - kinh tế. Có thời điểm, tổng số tiền mà người ta mua tranh của ông lên đến gần nửa tỷ USD. Điều ấy trực tiếp đẩy giá của các tác phẩm của huyền thoại Picasso, Warhol xuống dưới.

Sinh ra và lớn lên trong những năm suy tàn của triều đại cuối cùng của Trung Quốc (nhà Thanh), giai đoạn đầy biến động tiếp theo đã khiến cho một họa sĩ trẻ như Trương Đại Thiên gặp phải nhiều chông gai nhưng đồng thời cũng đem đến cho ông những cơ hội mới, ông đi khắp nơi trên thế giới, trải nghiệm những vùng đất mới, khơi gợi nguồn sáng tạo, cũng không sai khi gọi ông là “người họa sĩ lang thang” vì thực sự nửa đời sau của ông dành để làm những việc ông muốn và không một lần quay lại quê hương.

Từ nhỏ ông được dạy vẽ bởi mẹ và các anh chị trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, ông sao chép tất cả những tác phẩm mà ông đã nhìn thấy và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi bậc thầy hội họa Shitao- Thẩm Đào (1642- 1707) và họa gia thời Thanh ngang tàng, cổ quái Bada Shanren – Bát Đại Sơn Nhân (1626- 1705).

Sự say mê nghiên cứu các tác phẩm của quá khứ đến mức coi đó là nguồn sống của ông đã khiến ông trở thành một người sành sỏi, có tầm am hiểu sâu sắc và là nhà một nhà sưu tầm hội họa có vai tro cực kỳ quan trọng. Có thể thấy lời đề tựa cũng như con dấu của ông xuất hiện ở hầu hết các bức họa chủ chốt trong nhiều bộ sưu tập ở các bảo tàng khắp nơi trên thế giới.

500 bức tranh là con số mà ông vẽ trong một năm.

Ông là một người thích giao du, vì thế xung quanh ông lúc nào cũng có người trong gia đình, bạn bè, sinh viên và người hâm mộ. Một trong những sự kiện hay ho nhất của ông là cuộc gặp gỡ nổi tiếng với Pablo Picasso vào năm 1956, sự kiện này còn được quảng cáo rầm rộ như như một cuộc họp quan trọng giữa phương Đông và phương Tây.

Với bộ áo dài học giả và bộ râu dài đặc trưng, ông luôn tự giới thiệu mình là một nghệ sĩ truyền thống Trung Quốc. Ông có nhà ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tất cả đều được xây dựng với những khu vườn cổ điển Trung Quốc, dù không trở về quê, nhưng ông luôn mang theo quê hương bên mình.

Năm 2011, ông trở thành nghệ sĩ có tranh bán chạy nhất trên thế giới, soán ngôi cả người quen cũ Picasso. Kể từ đó đến giờ nhu cầu cho các tác phẩm của Trương Đại Thiên vẫn rất được quan tâm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)