[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.22) – Dieter Rams (Đức) : Nhà thiết kế công nghiệp với 10 nguyên tắc vàng định hình cả một thế hệ sản phẩm.

23-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Hẳn là ai đó trong số chúng ta đã sở hữu vài món đồ hiệu Braun như máy pha cà phê, máy nghe nhạc, máy tính tay, loa, đồng hồ báo thức, hay ngay cả chiếc bàn chải Oral B, giá đỡ 606,..cùng hàng trăm sản phẩm công nghiệp khác nhưng bạn có biết ai đã thiết kế ra chúng chưa? Đó chính là Dieter Rams. Với 10 nguyên tắc vàng tạo nên một thiết kế tốt, với niềm tin thiết kế “ít hơn nhưng chất hơn” ông đã tạo ra những sản phẩm tiêu dùng chạm đến hàng triệu người, khơi gợi cảm hứng đến hàng trăm thương hiệu trong đó có Apple.

H.C Dieter Rams sinh ngày 20/5/1932 tại Hessen, Đức. Ông theo học trang trí và thiết kế nội thất tại trường nghệ thuật Wiesbaden năm 1947, một năm sau ông bỏ học để đi làm lấy kinh nghiệm thực tiễn và hoàn thành chương trình nghề mộc. Sau đó ông quay lại trường vào năm 1948 và tốt nghiệp loại ưu năm 1953. Năm 1955, ông được tuyển dụng vào Braun với vai trò là một kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất. Năm 1961 ông trở thành giám đốc thiết kế tại Braun cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1995.

Ban đầu Braun chỉ là một cửa hàng kỹ thuật nhỏ nhưng đến khi Dieter vào làm việc và áp dụng những kỹ thuật và đổi mới, Braun đã dần trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới vào năm 1960. Với tiêu chí “quay lại với sự đơn giản”, công việc của Rams được coi là một cuộc đấu tranh chống lại sự dư thừa, lãng phí, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.

10 Nguyên tắc thiết kế của Dieter Rams

1. Thiết kế tốt là sáng tạo: Sự phát triển của công nghệ luôn mang đến nhiều cơ hội cho sáng tạo; sự đổi mới trong sáng tạo lại tác động để công nghệ tiếp tục phát triển, cứ thế, quá trình này xoay vần và không bao giờ kết thúc.

2. Thiết kế tốt khiến sản phẩm trở nên hữu ích: Thiết kế tốt nên nhấn mạnh vào tính hữu dụng của sản phẩm để không gì có thể cản trở nó hoàn thành chức năng của mình.

3. Thiết kế tốt là thiết kế có tính thẩm mỹ: Chất lượng thẩm mỹ có thể xem là một dạng công năng vì chúng có sức ảnh hưởng nhất định đến người dùng và tình trạng tinh thần của họ khi sử dụng sản phẩm hằng ngày.

4. Thiết kế tốt là tạo ra một sản phẩm dễ hiểu: Thiết kế phải làm rõ được cấu trúc của sản phẩm. Sản phẩm cần dễ hiểu, dễ trình bày công năng thông qua bản hướng dẫn sử dụng. Nhưng tốt nhất, sản phẩm nên tự nói lên được mọi công năng của chính mình mà không cần đến những hướng dẫn sử dụng phức tạp.

5. Thiết kế tốt thì không phô trương: Các sản phẩm mà người tiêu dùng mua đều nhằm mục đích sử dụng, chúng không phải vật trang trí cũng không phải là tác phẩm nghệ thuật. Do đó, thiết kế của sản phẩm nên vừa trung lập, vừa tiết chế để không làm xao nhãng người dùng.

6. Thiết kế tốt là trung thực: Thiết kế phải đúng với sản phẩm, phô bày những gì sản phẩm thực sự làm được chứ không “bóng gió” nửa vời hoặc tôn sản phẩm lên một tầm cao mà nó chưa đạt tới được.

7. Thiết kế tốt là thiết kế tồn tại lâu dài: Thiết kế tốt nên tránh việc chạy theo xu hướng để không bị lỗi thời khi xu hướng qua đi.

8. Thiết kế tốt là chú ý đến từng chi tiết: Việc thận trọng, chính xác trong quá trình thiết kế là cách để bày tỏ sự tôn trọng đối với người dùng.

9. Thiết kế tốt thì thân thiện với môi trường: Thiết kế đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Nó bảo tồn các nguồn tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm.

10. Thiết kế tốt là thiết kế tối giản nhất có thể: Một thiết kế đơn giản luôn là sự lựa chọn sáng suốt vì khi đó, sản phẩm được tập trung vào các khía cạnh thiết yếu chứ không gánh thêm những chi tiết “bên lề”, vô nghĩa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)