[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.572]: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Bệnh viện ứng dụng thành công kỹ thuật Hybrid cho ca bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

21-08-2020

(Vietmaster) Ca phẫu thuật-can thiệp (Hybrid) cho bé Ngô Bảo T được thực hiện vào sáng 17/7/2020 tại phòng mổ Hybrid của Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ứng dụng thành công kỹ thuật Hybrid trong bệnh tim bẩm sinh phức tạp, để điều trị cho một bệnh nhi hơn 5 tháng tuổi, mắc bệnh thông liên thất lớn phần cơ - tăng áp lực động mạch phổi rất nặng.

Phim chụp ngực bệnh nhi trước can thiệp

 

Đó là bé gái Ngô Bảo T sinh vào cuối tháng 1/2020. Ngay sau khi sinh, bé đã bị viêm phổi nặng kéo dài và được các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An phát hiện ra bệnh thông liên thất rất lớn phần cơ sát mỏm (10-12mm), không có khả năng điều trị bằng các phẫu thuật (mổ tim hở) hay can thiệp (bít dù) thông thường.

 

 

Hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, nên bệnh nhi đã được hội chẩn nhiều lần và quyết định chuyển ra Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào đầu tháng 7/2020 để tìm hướng điều trị cũng như nguồn hỗ trợ kinh phí từ chương trình Trái tim cho em.

Phim chụp ngực bệnh nhi sau can thiệp (có hình dụng cụ ở giữa tim)

 

Sau khi làm các thăm dò chuyên sâu, chẩn đoán cuối cùng của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh nhi mắc “Thông liên thất lớn vùng cơ - kích thước 10mm, shunt 2 chiều, chênh áp rất thấp, thất trái giãn (Dd 31mm), chức năng tim còn bù (EF 64%), tăng áp lực động mạch phổi rất nặng (70mmHg), thân và 2 nhánh động mạch phổi giãn lớn, suy dinh dưỡng và chậm lớn (4kg).”

Nếu không can thiệp gì để đóng lỗ thông liên thất ngay thì bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn cuối.

 

 

Kỹ thuật Hybrid trong tim mạch được hiểu là sự hết hợp điều trị bệnh cùng lúc bằng 2 kỹ thuật cao là “phẫu thuật tim mạch” và “can thiệp tim mạch,” để điều trị các bệnh rất phức tạp mà 1 trong 2 kỹ thuật cao này không thể giải quyết tốt được.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế có đơn vị điều trị Hybrid đầu tiên của Việt Nam về bệnh tim mạch từ năm 2012, với kinh nghiệm thành công của hàng trăm ca bệnh rất nặng như bệnh lý động mạch chủ, bệnh mạch ngoại vi. Tuy nhiên đối với bệnh tim bẩm sinh, do đặc điểm bệnh lý nên cơ hội để chỉ định kỹ thuật Hybrid lại rất ít, cả nước chỉ có vài bệnh viện lớn thực hiện được một số ít ca bệnh ở trẻ tương đối lớn.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Bệnh viện ứng dụng thành công kỹ thuật Hybrid cho ca bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam".

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)