Bí quyết ăn uống của ngôi làng "sống thọ nhất thế giới"

05-08-2017

Tuổi thọ trung bình trên 100, dân làng Pioppi hiếm khi bị bệnh tim hay tiểu đường. Một tiến sĩ người Anh phát hiện bí quyết nằm ở cách sử dụng loại gia vị mà cả thế giới "nghiện".

Ngôi làng Pioppi ở miền Nam nước Ý đã được UNESCO công nhận là nơi có cuộc sống lành mạnh nhất thế giới, "ngôi làng sống thọ nhất thế giới". Nơi đây là một cái nôi của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chuyên gia hàng đầu về tim mạch tại Anh quốc, TS-BS. Aseem Malhotra đã đến Pioppi để tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương. BS. Malhotra nhận định, chế độ ăn uống là vấn đề số một, quan trọng hơn cả so với các yếu tố khác như lười tập thể dục, hút thuốc lá và uống rượu - vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật và cái chết.

Cùng chế độ ăn uống, các yếu tố khác giúp người dân làng Pioppi kéo dài tuổi thọ là ít căng thẳng, ngủ đủ 7 tiếng/ngày. Thậm chí họ còn uống một ly rượu mỗi ngày.

Hạn chế tiêu thụ đường

Điều đầu tiên khiến BS. Malhotra ngạc nhiên về người dân ở làng Pioppi là họ rất hiếm khi mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch dù chế độ ăn chứa nhiều chất béo. Qua tìm hiểu thực đơn của người dân địa phương, ông thấy họ ăn rất ít đường. Tần suất là 1 lần/tuần.

Dành nhiều năm nghiên cứu về bệnh tim và béo phì đang gia tăng ở Anh, BS. Malhotra cho rằng chính việc ăn nhiều đường và carbohydrate tinh luyện đã tiếp tay cho tình trạng gia tăng bệnh tim, béo phì và tiểu đường type 2.

Một bữa ăn hằng ngày của người ở làng Pioppi

"Tôi đã đọc rất nhiều nghiên cứu và kết luận rằng, những thay đổi trong lối sống đơn giản như hạn chế tiêu thụ đường có sức mạnh hơn bất kỳ loại thuốc nào trong phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim", ông nói.

Đường được xem "chất gây nghiện nguy hiểm nhất trong thời đại của chúng ta". Ông ước tính nếu người dân Anh thay đổi cách sống, họ có thể đạt được các kết quả khả quan chỉ trong vòng 3 tuần và có khi còn đảo ngược tình trạng tiểu đường type 2 trong một số trường hợp.

Là một thành viên sáng lập nhóm Action on Sugar (Hành động với Đường), BS. Malhotra đang kêu gọi "đánh thuế đường" vào các sản phẩm bánh kẹo và nước ngọt.

Chế độ ăn giàu thực vật và... nhịn ăn

Ngôi làng Pioppi không có siêu thị. Người dân thường chỉ ăn nhiều rau, cá và dầu ô liu, ít đường, sữa, thịt và carbohydrate tinh chế. Họ ăn mì ống và bánh mì, nhưng với số lượng hạn chế.

"Xét về mặt lịch sử, Pioppi nằm trong một khu vực nghèo của Italia, nhưng sức khoẻ của con người nơi đây thì thật sự dồi dào. Chúng tôi thấy người dân Pioppi không có chế độ ăn uống giàu các sản phẩm từ sữa khác ngoài phô mai nhưng điều này là do họ không có sự lựa chọn nào khác. Đơn giản là các sản phẩm từ sữa khác không có sẵn. Họ cũng không ăn nhiều thịt do loại thực phẩm này rất đắt. Một chế độ dinh dưỡng ít đường, nhiều loại rau tự trồng với cá, dầu ô liu trong mỗi bữa ăn đã mang lại cho họ những lợi ích về sức khoẻ tuyệt vời", BS. Malhotra nhận định.

Ông cũng chỉ ra rằng người dân nơi đây chỉ ăn món tráng miệng vào ngày Chủ nhật và ăn pizza một hoặc 2 lần mỗi tháng.

Và mặc dù có thể không phải cố ý, việc "nhịn ăn liên tục" giống như một điều bình thường và tự nhiên của cuộc sống trong làng.

BS. Malhotra nói rằng điều này có tác dụng chống lão hóa khi cơ thể phản ứng với "cơn bão hoóc môn lành mạnh". Do đó, nhịn ăn có thể làm trì hoãn sự suy giảm hoóc-môn tăng trưởng của người (HGH) xảy ra tự nhiên khi chúng ta già đi.

Và mặc dù không tập thể dục theo kiểu phương Tây, nhưng người dân Pioppi vẫn luôn "vận động". Ông cũng lưu ý rằng tất cả dân làng đều có giấc ngủ ngắn truyền thống vào mỗi buổi chiều.


Theo Hoàng Hương (theo Telegraph, Daily Mail)/Trí Thức Trẻ (tựa bài do DNSG Online đặt lại)