[CAKINGS] Hành trình quảng bá kỷ lục Canada - P.13 - Khu phố PATH - Trung tâm mua sắm ngầm dưới lòng đất lớn nhất tại Canada

02-04-2024

(Kyluc.vn - Cakings.org) Phố Path nằm bên dưới trung tâm thành phố và có 1.200 cửa hàng lớn nhỏ, 48 tòa chung cư và 6 khách sạn lớn. Khu vực ngầm Path là khu mua sắm dưới lòng đất lớn nhất tại Canada và Thế giới.

PATH là một mạng lưới các đường hầm dành cho người đi bộ dưới lòng đất, lối đi bộ trên cao và lối đi bộ trên cao nối các tòa tháp văn phòng của Trung tâm thành phố Toronto, Ontario, Canada. Nó kết nối hơn 70 tòa nhà thông qua 30 km (19 dặm) đường hầm, lối đi và khu vực mua sắm.

Tiền thân Khu phố PATH có lịch sử vào năm 1900 khi cửa hàng bách hóa Eaton xây dựng một đường hầm bên dưới phố James cho phép người mua hàng đi bộ giữa cửa hàng chính của Eaton tại đường Yonge và Queen và Eaton's Annex nằm phía sau Tòa thị chính (khi đó). Đây là con đường dành cho người đi bộ dưới lòng đất đầu tiên ở Toronto và thường được coi là tiền thân lịch sử của mạng lưới Path hiện tại.

Đường hầm ban đầu của Eaton vẫn được sử dụng như một phần của hệ thống Path, mặc dù ngày nay nó kết nối Trung tâm Toronto Eaton với khu phức hợp văn phòng Bell Trinity Square trên địa điểm của tòa nhà Annex trước đây.

Mạng lưới lối đi ngầm được mở rộng dưới sự quy hoạch của thành phố Matthew Lawson vào những năm 1960. Vỉa hè ở trung tâm thành phố Toronto quá đông đúc và các tòa tháp văn phòng mới đang loại bỏ các cơ sở kinh doanh nhỏ rất cần thiết khỏi đường phố. Do đó, Lawson đã thuyết phục được một số nhà phát triển quan trọng xây dựng các trung tâm mua sắm dưới lòng đất, cam kết rằng cuối cùng chúng sẽ được liên kết với nhau.

PATH cũng đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển kinh tế của khu trung tâm thành phố và cũng được sử dụng để bổ sung sức chứa vỉa hè ở trung tâm thành phố Toronto. Hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ kết nối với phương tiện giao thông công cộng, đáp ứng hơn 200.000 người đi lại hàng ngày và hàng nghìn khách du lịch và người dân bổ sung trên đường đến các sự kiện thể thao và văn hóa. Bản chất dưới lòng đất của nó cung cấp cho người đi bộ một nơi trú ẩn an toàn khỏi cái lạnh và tuyết mùa đông, cũng như giảm bớt cái nóng và độ ẩm mùa hè.

Theo Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org)

https://cakings.org/cakingsrecord-the-journey-to-promote-the-records-in-canada-p-13-path-toronto-the-largest-underground-shopping-complex-in-canada/


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org))