[CAKINGS] Hành trình quảng bá kỷ lục Canada - P.30 - Thư viện Công cộng Toronto - Hệ thống thư viện công cộng thành phố lớn nhất tại Canada

23-04-2024

(Kyluc.vn - Cakings.org) Được thành lập vào năm 1830, hiện nay Thư viện Công cộng Toronto đã sở hữu 100 thư viện chi nhánh với hơn 26 triệu đầu mục trong bộ sưu tập và 12 triệu đầu sách. TPL là hệ thống thư viện công cộng thành phố lớn nhất tại đất nước lá phong.

Thư viện Công cộng Toronto (TPL) là một hệ thống thư viện công cộng ở Toronto, Ontario. Dịch vụ thư viện đăng ký đầu tiên được mở trong thành phố là vào ngày 9 tháng 12 năm 1810, tại Elmsley House. Trong một vụ cháy xảy ra vào năm 1813, Chauncey đã phát hiện một số sĩ quan của mình đã cướp sách từ thư viện bị cháy. Ông đã ra lệnh đóng những cuốn sách này vào hai chiếc thùng và trả về thư viện cũ. Tuy nhiên khi đến nơi thì thư viện này đã đóng của. Những cuốn sách này đã đem ra bán đấu giá vào năm 1822.

Năm 1830, một thư viện được thành lập tại Viện Cơ học York. Năm 1882 - 1883, thông qua Đạo luật Thư viện Miễn phí và cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra để ủng hộ việc thành lập một thư viện thành phố. Alderman John Hallam là người thúc đẩy chính cho thư viện mới này.

Năm 1884, bộ sưu tập của Viện Cơ khí trở thành Thư viện Công cộng Toronto. James Bain là thủ thư trưởng đầu tiên và ông đã bổ sung cho bộ sưu tập những cuốn sách trị giá 15.000 đô la được mua trong chuyến đi đến Anh vào cuối năm 1883. Từ năm 1907 đến năm 1916, mười thư viện đã được xây dựng bằng kinh phí của Andrew Carnegie Trust.

Henry Cummings Campbell là Thủ thư trưởng của Thư viện Công cộng Toronto từ năm 1956 đến năm 1978, và là Thủ thư trưởng đầu tiên có bằng thư viện chuyên nghiệp. Ông được ghi nhận là người đã góp phần mở rộng thư viện và giúp nó thích ứng với một thành phố ngày càng năng động và đa văn hóa.

Trong quá trình hợp nhất Metropolitan Toronto vào năm 1998, hệ thống thư viện riêng lẻ của tất cả các đô thị Metro và của chính Metro đã được sáp nhập vào hệ thống Toronto. Điều này khiến Thư viện Công cộng Toronto trở thành hệ thống thư viện lớn nhất ở Bắc Mỹ, phục vụ dân số 2,3 triệu người với 98 chi nhánh vào thời điểm đó.

Không những sở hữu Bộ sưu tập hơn 12 triệu đầu sách, TPL còn vận hành hai xe buýt Bookmobile giúp du khách có thể dễ dàng di chuyển đến các thư viện thuộc hệ thống trong thành phố. Ngoài ra, TPL còn có bộ sưu tập các nhạc cụ như guitar, violin, keyboard, nhạc cụ gõ và những nhạc cụ khác có thể được mượn miễn phí bằng thẻ thư viện.

Các dịch vụ công nghệ của Thư viện Công cộng Toronto bao gồm máy tính truy cập công cộng và truy cập Internet không dây miễn phí ở tất cả các chi nhánh. Thư viện cũng cung cấp quyền truy cập vào sách điện tử, âm nhạc, phim ảnh và các bộ sưu tập điện tử khác. Tất cả các thư viện cũng bao gồm ít nhất một máy in đen trắng mà người dùng phải trả 0,15 USD mỗi trang. Thư viện Tham khảo Toronto có máy in màu công cộng duy nhất trong hệ thống. Trang web Thư viện Công cộng Toronto cho phép người dùng đặt trước tài liệu và chuyển chúng đến chi nhánh ưa thích của người dùng. Thư viện cũng vận hành một đường dây nóng qua điện thoại Dial-a-Story, nơi đọc truyện cho trẻ em bằng 16 ngôn ngữ.

Chủ thẻ Thư viện Công cộng Toronto có thể mượn sách, nhạc và phim kỹ thuật số kể từ năm 2014 bằng cách tạo một tài khoản trên nền tảng trực tuyến Hoopla. Ngoài ra, kể từ năm 2018, Thư viện Công cộng Toronto đã hợp tác với Kanopy, một nền tảng phát trực tuyến với hơn 30.000 phim và phim tài liệu, cho phép người dùng thư viện phát trực tuyến tối đa tám đầu mục mỗi tháng sau khi đăng ký bằng thẻ thư viện của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org)

https://cakings.org/cakingsrecord-the-journey-to-promote-the-records-in-canada-p-30-toronto-public-library-tpl-the-largest-public-library-system-in-canada/

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Canada (Cakings.org))