Cậu bé mắc bệnh tự kỷ biết 9 ngoại ngữ

02-12-2019

Mới 7 tuổi, Rafael Lancer (Brazil) nói được 9 ngoại ngữ nhờ học từ video trên mạng. Trước đó, bác sĩ chẩn đoán cậu bé này mắc chứng tự kỷ.

Đón sinh nhật lần thứ ba, Rafael Lancer chưa biết nói. Điều này làm cha mẹ cậu bé vô cùng lo lắng. Bác sĩ đầu tiên chẩn đoán Rafael mắc chứng tự kỷ. Không tin vào kết quả này, cha mẹ cậu bé tiếp tục đưa con đến khám tại bệnh viện khác. Ba bác sĩ sau đó cũng kết luận tương tự.

Trong suy nghĩ của chị Juli, mẹ Rafael, tự kỷ là hội chứng hoàn toàn xa lạ. Gia đình không biết phải điều trị cho con ra sao nhưng có một niềm tin mãnh liệt khiến chị Juli tin rằng chỉ cần tình yêu, họ sẽ giúp con phát triển bình thường.

 

 

Cha mẹ Rafael phát hiện con mắc chứng tự kỷ khi cậu bé gần 3 tuổi. Ảnh: Brightside.

Rafael tham gia trị liệu, nhưng sau vài tháng, tình trạng sức khỏe không mấy khả quan. Bác sĩ khuyên gia đình th��� cho cậu bé làm quen với máy tính bảng để tìm ra điều em thích thú. Tương tác với công nghệ đồng nghĩa việc đối mặt nhiều thử thách, nhưng chị Juli và chồng chấp nhận, không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.

Quyết định đó đã mang đến bước ngoặt to lớn trong sự phát triển của Rafael. Cậu bắt đầu xem nhiều video bằng tiếng Bồ Đào Nha như một cách trị liệu. Bất ngờ một ngày, cậu bé chú ý lắng nghe và bày tỏ sự thích thú với giai điệu, ca từ của bài hát bằng tiếng Anh. Từ đó, Rafael ngày càng đam mê ngôn ngữ.

Cậu bé có thể tiếp thu các ngôn ngữ rất nhanh và phát âm chuẩn xác. Đến nay, Rafael có thể nói thành thạo 9 ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh, Tây Ban Nha, Nhật, Nga, Pháp và tiếng Đức.

Trong số các ngoại ngữ đã học, Rafael thích nhất tiếng Anh, có thể phát âm lưu loát. Bí quyết của khả năng này chỉ đơn giản nhờ vào chiếc máy tính bảng - người bạn thân thiết duy nhất.

Rafael thành thạo 9 ngoại ngữ nhờ học cách phát âm qua chiếc máy tính bảng. Ảnh: Brightside.

Rafael cũng yêu thích âm nhạc và thường dành hàng giờ để khám phá nhạc cụ như piano, xylophone, trống. Rafael chứng minh khả năng đặc biệt của mình chỉ sau 3 buổi học âm nhạc, khi thành thạo những kỹ năng khó mà người chơi chuyên nghiệp 3-4 năm mới làm được.

Hiện, Rafael tập sáng tác và thỉnh thoảng biểu diễn tại công viên thành phố. Thần tượng của bé trai tài năng này là nam ca sĩ Raffa Torres. Ngưỡng mộ ý chí và tài năng của Rafael, nam ca sĩ người Tây Ban Nhan đã mời cậu bé tham gia quay chung DVD mới của mình.

Rafael được cho là tài năng âm nhạc. Cậu chơi thành thạo nhiều nhạc cụ và tự sáng tác nhiều bài hát. Ảnh: Brightside.

Câu chuyện của Rafael được chia sẻ trên Brightside và lập tức truyền cảm hứng cho nhiều người. Chị Juli tin rằng với đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, gia đình đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con.

“Bạn phải tin vào tiềm năng của con, bất kể chúng ra sao. Nếu con mắc chứng tự kỷ, bạn đừng cho rằng đó là gánh nặng, bởi sâu bên trong con là khả năng học hỏi không ngừng. Nếu bạn vui vẻ, quan tâm và tử tế, con sẽ hạnh phúc hơn, tự tin phát triển bản thân”, chị Juli chia sẻ.


Theo Thiên Nhan - Zing.vn