[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.37] Bảo tàng phòng chống ma túy đầu tiên ở Việt Nam

22-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Khu Trưng bày và Tuyên truyền tác hại về ma túy được xây dựng trên diện tích 1,5ha, nằm trong quần thể của Khu du lịch sinh thái Long Việt. Đây là bảo tàng phòng chống ma túy đầu tiên ở Việt Nam

Khu Trưng bày và Tuyên truyền tác hại về ma túy được Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD và Công ty du lịch Long Việt cùng phối hợp thực hiện với mục đích tạo điều kiện giáo dục trực quan về tác hại của ma túy và đồng thời tạo nguồn lực đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy (PCMT) tại Viện PSD.

Khu Trưng bày và Tuyên truyền tác hại về ma túy được xây dựng trên diện tích 1,5ha, nằm trong quần thể của Khu du lịch sinh thái Long Việt. Đây là nơi lưu giữ các hiện vật mô phỏng lại tội ác sản xuất và buôn bán ma túy như: thuốc phiện, heroin… trưng bày một số hình ảnh về các loại ma túy hiện nay và những kỷ vật, những tấm gương hy sinh trong cuộc chiến chống ma túy. (Nguồn hình: Internet)

Với công năng phục vụ 200.000 người/năm, Khu Trưng bày và Tuyên truyền tác hại về ma túy sẽ đón tiếp khách du lịch đến tham quan và tham dự các bài giảng được xây dựng trên mô hình tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy theo phương pháp giáo dục trực quan, đa chiều. (Nguồn hình: PL&XH)

 Hiện vật được hiến tặng sử dụng với mục đích trưng bày trong “Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy” nhằm cung cấp một góc nhìn trực quan, sinh động về toàn bộ công tác phòng chống ma túy, cũng như thời kỳ đen tối chìm đắm trong thuốc phiện với những câu chuyện hấp dẫn được kể lại. (Nguồn hình: PL&XH)

Mỗi hiện vật là một câu chuyện thương tâm của mỗi gia đình, là tác hại, là sự tàn phá khốc liệt của các loại ma túy... Ngoài tham quan mô hình, hiện vật về PCMT, quan khách còn có cơ hội được nghe các chuyên gia giới thiệu về tác hại của ma túy. (Nguồn hình: internet)

“Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy” mang ý nghĩa hết sức to lớn, nhằm giúp khách tham quan nhìn thấy rõ thực trạng về việc buôn bán ma túy cũng như tác hại mà ma túy đã hủy hoại cuộc đời của người sử dụng nó suốt hàng thế kỷ qua. (Nguồn hình: PL&XH)

Hiện tại Khu trưng bày đã nhận được rất nhiều hiện vật do các cơ quan, đoàn thể và các cá nhân hiến tặng và đã hoàn thành được 2/3 chặng đường. Dự kiến đến đầu năm 2020, toàn bộ công trình khu trưng bày sẽ hoàn thiện. (Nguồn hình: PL&XH)

Giới thiệu về Bảo tàng phòng chống ma túy đầu tiên tại Việt Nam, ông Lê Trung Tuấn (Chủ tịch Hội đông Quản lý - TS Danh dự ông Lê Trung Tuấn - Viện PSD) chia sẻ: "Xuất phát từ những nghiên cứu của Viện suốt nhiều năm qua, tôi mong mỏi muốn dựng lên một không gian mà ở đó, mọi người được tìm hiểu về Ma túy từ lịch sử hình thành cho đến tác hại của nó với đời sống, xã hội và cách phòng tránh. Tại đây, các hiện vật được trưng bày trực quan và cung cấp đầy đủ hình thức giáo dục trực quan và các công cụ để mọi người có thể học được các kĩ năng phòng chống ma túy". (Nguồn hình: Internet)

Với những nỗ lực không ngừng với sứ mệnh công tác phòng chống ma túy một cách bền vững, Bảo tàng phòng chống ma túy đầu tiên tại Việt Nam này là một hình thức cụ thể hóa sự nỗ lực đó, góp phần đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt cùng những đóng góp tích cực cho đời sống xã hội, Khu Trưng bày và Tuyên truyền tác hại về ma túy đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bảo tàng phòng chống ma túy đầu tiên ở Việt Nam​.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)