[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.02] Bờ đê ốc viết cồn Chày Mười (Bến Tre): Bờ đê bằng ốc viết tự nhiên dài nhất Việt Nam

03-06-2019

(Kỷ lục – VietKings) Nhiều năm qua, cứ vào mùa gió chướng, hàng triệu con ốc viết bị sóng đánh dạt vào bờ biển Bình Đại (Bến Tre). Sự độc đáo này đã tạo nên bờ đê tự nhiên bằng vỏ ốc viết dài nhất Việt Nam và cũng làm nên nét đặc trưng riêng lý thú cho vùng biển nơi đây.

 

Dọc theo rạch Yên Hào, phải qua năm bảy bãi cồn thì mới tới cồn Chày Mười, bãi cồn này còn có nhiều tên gọi khác như “vương quốc dưa vàng” hay “đảo ốc viết”… 

Cách đây hơn 50 năm, nơi này là cửa biển hoang vắng, chỉ có dân đi biển thỉnh thoảng ngang qua. Cồn Chày Mười được đặt theo tên của người đã có công khai phá mảnh đất này. Khi đó, có ông Phan Thành Lý (tục danh ông Chày Mười) trong một lần chở gỗ về ngang qua đây vô tình bị vướng lại không thể đi tiếp. Nghi bị dính lưới đáy, ông lội xuống gỡ thì phát hiện ghe bị mắc cạn vào bãi cồn đang nổi. Nhân tiện, ông cấm sào báo hiệu cho các ghe khác nhận biết mà tránh. Vài năm sau, ông Mười qua cồn khai phá đất. Do có công “khai hoang”, người dân lấy tên ông đặt tên cồn.

 

Đê chắn sóng được tạo bởi hàng triệu con ốc viết - 2

Hơn chục năm nay, cồn Chày Mười (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) này nổi tiếng không chỉ bởi vẻ hoang sơ mà còn vì có hàng triệu con ốc viết xếp chồng chồng lớp lớp lên nhau, tạo thành bờ đê chắn sóng vô cùng độc đáo. (Nguồn hình: internet)

 

Nơi đây còn rất hoang sơ với bãi biển mênh mông, rừng đước, rừng dương và đặc biệt là hàng triệu vỏ ốc viết chạy dài xa hút tầm mắt. Bờ đê độc đáo này có độ cao 1m, độ rộng 5m và kéo dài gần 7km. (Nguồn hình: internet)
 

Đê ốc viết dài hút tầm mắt

Không biết từ khi nào cứ hễ vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch, khi gió chướng về là ốc viết bắt đầu xuất hiện. Theo người dân địa phương thì ốc từ ngoài khơi do sóng vỗ đưa dần vào bãi cát. Xác ốc tạo nên bờ đê tự nhiên rộng dài, tạo một nét đẹp và đặc trưng cho bãi biển Cồn Bửng. Con đường này có thể nhìn được từ vệ tinh là một dải màu trắng ngà, đủ thấy nó dầy đặc và to lớn nhường nào.(Nguồn hình: internet)
 

Hàng triệu vỏ con ốc viết xếp chồng lên nhau tạo thành bờ đê tự nhiên dài tới 6km

Để có thể tham quan toàn bộ bờ đê ốc viết không dễ dàng. Khi nước lớn phải dùng ghe nhỏ rồi đi bộ xuyên qua cánh rừng, khi nước cạn phải đi bằng xe máy chạy dọc mấy km mới có thể nhìn thấy toàn bộ bờ đê. (Nguồn hình: internet)
 

Đê chắn sóng được tạo bởi hàng triệu con ốc viết - 4

Những con ốc viết nằm phơi mình được sóng biển đẩy dần dần tạo thành từng lớp cuốn vào bờ nằm sát hàng dương. Lớp vỏ ốc cứng như đá cộng với hàng dương phía trong đã bảo vệ ruộng hoa màu của người dân nơi đây. 
 

Lâu ngày lớp vỏ ốc hàng triệu con càng dày và cao lên tạo thành đê chắn sóng tự nhiên. Người dân địa phương cồn Chày Mười rất bảo vệ bờ bê và gọi nó là bãi ốc “độc nhất vô nhị” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển này.(Nguồn hình: internet)

 

Về Cồn Chày Mười không chỉ để ngắm biển,gắm con đường ốc viết kỳ thú, còn để được đi ghe trên rạch, ngắm nhìn rừng đước với hệ sinh thái phong phú, khám phá những vườn cây trái ngon ngọt bốn mùa và thưởng thức ẩm thực miền sông nước Nam Bộ hấp dẫn và đậm chất hoang dã. Làm quen với con người nam bộ phóng khoáng chân chất hiếu khách. Chỉ bấy nhiêu thôi có lẽ cũng đủ khiến khách lãng du háo hức muốn lên đường ngay.

“Giữ ốc là giữ đất” – sinh vật vô tri đã trở thành hình ảnh độc đáo của một vùng đất, là niềm tự hào và yêu mến của những người con đất cồn bãi chân chất thật thà. Bờ đê ốc biển chắc chắn sẽ dài thêm và cao hơn như tình cảm người dân Chày Mười dành cho vùng đất nuôi sống họ.

Với những điểm nhấn đặc biệt, Bờ đê ốc viết cồn Chày Mười đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục Bờ đê bằng ốc viết tự nhiên dài nhất Việt Nam.


Hương Nguyên – Bộ phận Đề cử Kỷ lục (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ