[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.04] Bảo tàng Nước mắm Làng chài xưa (Phan Thiết): Bảo tàng nước mắm đầu tiên của Việt nam

04-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Nước mắm Làng Chài Xưa là điểm nhấn văn hóa độc đáo và ấn tượng mới mẻ ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nơi đây không chỉ đơn thuần là nơi lưu giữ những hiện vật của nghề làm nước mắm mà còn là nơi tái hiện quá trình làm nước mắm công phu của người xưa.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng nước mắm đầu tiên tại việt nam

Bảo tàng Nước Mắm tọa lạc chung khuôn viên của Fishermen Show (số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận). Đây là điểm nhấn ấn tượng và đặc sắc về văn hóa mới của tỉnh Bình Thuận nhằm mục đích giới thiệu bằng hình ảnh cụ thể, hiện vật lịch sử sống động một cách khoa học và chuyên nghiệp về nghề làm nước mắm truyền thống.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng nước mắm đầu tiên tại việt nam

Hơn 300 năm trước, Phan Thiết là làng chài quê của dân nghèo tứ xứ, đa phần từ miền Bắc và miền Trung dạt vào kiếm sống. Trải bao khó khăn và trăng trầm thế cuộc, làng chài xưa trở thành thủ phủ nước mắm Việt Nam, giờ là đô thị du lịch sầm uất.

Làng Chài Xưa được thiết kế với phong cách đương đại, dạng phim trường tương tác nhập vai. Diện tích gần 2,000m2 được chia thành 14 không gian đánh sáng chủ động tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, thời vua NguyỠn, thời Pháp và những thập niên 40, 50, 60.

Như tên gọi, bảo tàng Nước mắm Làng Chài Xưa được thiết kế với phong cách đương đại có diện tích gần 2.000m2, được chia thành 14 không gian. Bảo tàng dùng hình ảnh, hiện vật và ánh sáng chủ động tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, thời vua Nguyễn, thời Pháp và những thập niên 40, 50, 60 của thế kỷ trước.

Du khách rất hào hứng nhập vai làm dân chài lưới cá, làm muối, thăm phố cổ Phan Thiết, ghé nhà hàm hộ đại gia nước mắm xưa, khám phá cách người dân làng chài phát hiện ra mắm nước từ việc ướp giữ cá, tên gọi nước mắm ngày xưa, lý do vì sao có tên gọi nước mắm như ngày nay, tìm hiểu nghề làm nước mắm và ông quan Bát phẩm Trần Gia Hòa, ông tổ nghề nước mắm tĩn gốm xưa của Phan Thiết.

Du khách đến đây có thể nhập vai làm dân chài lưới cá, làm muối, thăm phố cổ Phan Thiết, ghé nhà hàm hộ (đại gia nước mắm) xưa, khám phá cách người dân làng chài phát hiện ra mắm nước từ việc ướp giữ cá, tên gọi nước mắm ngày xưa, lý do có tên gọi “nước mắm” như ngày nay...

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng nước mắm đầu tiên tại việt nam

Dù là bảo tàng nước mắm, mùi ở đây được xử lý rất tốt, đặc biệt là  ở khu vực nhà thùng bằng cách đậy kín. Do đó, không chỉ khách trong nước mà khách nước ngoài đến bảo tàng đều có thể thoải mái tham quan.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng nước mắm đầu tiên tại việt nam

Tại bảo tàng Nước mắm Làng Chài Xưa, điều đặc biệt nhất mà ai ai đến Phan Thiết cũng mong muốn một lần trong đời là được nếm thử vị nước mắm rin ngày xưa. Đây là loại nước mắm nguyên chất ngon vô đối, kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm.

Kết quả hình ảnh cho tĩn nước mắm

Nước mắm rin được người dân làng chài xưa Phan Thiết gọi là nước mắm Tĩn do ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa vào tĩn gốm, dán nhãn vuông chở bằng ghe bầu bán khắp nơi từ lục tỉnh Nam kỳ đến miền Trung, miền Bắc, có thị phần lớn nhất Việt Nam, qua cả Campuchia. Vì công trạng này, ông đã được vua Nguyễn ban tước quan hàm Bát phẩm.

Phân biệt mắm truyền thốngTại Làng Chài Xưa, có một điều đặc biệt nhất mà ai ai đến Phan Thiết cũng mong muốn được một lần trong đời nếm thử vị nước mắm rin ngày xưa, loại nước mắm nguyên chất ngon vô đối kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm. Đây là loại nước mắm được người dân làng chài xưa Phan Thiết gọi là nước mắm Tĩn, do ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa vào tĩn gốm dán nhãn vuông chở bằng ghe bầu bán khắp nơi từ lục tỉnh Nam kỳ đến miền Trung, miền Bắc và có thị phần lớn nhất Việt Nam. Vì công trạng này, ông đã được vua NguyỠn ban tước quan hàm Bát phẩm.Ngoài ra, du khách còn được học cách cẩn nước mắm, một cách xác định nước mắm ngon của người xưa dựa vào màu, mùi, vị dưới ánh sáng. Thú vị hơn nữa là học cách phân biệt lựa chọn nước mắm ngon theo cách dùng hạt cơm của người dân Phan Thiết.

Ngoài ra, du khách còn được học cách “cẩn” nước mắm một cách xác định nước mắm ngon của người xưa dựa vào màu, mùi, vị dưới ánh sáng. Thú vị hơn nữa là học cách phân biệt lựa chọn nước mắm ngon theo cách dùng hạt cơm của người dân Phan Thiết. Những hiểu biết kỳ thú về nghề làm nước mắm, cách cẩn (soi) nước mắm và ông quan Bát phẩm Trần Gia Hòa, ông tổ nghề nước mắm tĩn gốm xưa của Phan Thiết đều được Bảo tàng nước mắm lưu giữ, tái hiện sinh động.

Kết quả hình ảnh cho leisure

Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa không những có thêm sản phẩm du lịch thu hút du khách, mà còn góp phần quảng bá văn hóa truyền thống với nước mắm tĩn, loại nước mắm rin truyền thống Phan Thiết 300 năm lừng danh Việt Nam.
 
Với những điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuấtkỷ lục: Bảo tàng nước mắm đầu tiên của Việt Nam.

H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ