[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.59] Nhà thờ Giáo xứ Lãng Vân (Ninh Bình): Nhà thờ cao nhất Việt Nam

03-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nhà thờ Lãng Vân hiện tại được xây dựng với chiều cao tháp thánh giá 110m, được cho là cao nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Giáo xứ Lãng Vân nằm trên địa bàn xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; được thành lập năm 1885 với tước hiệu Đức Mẹ vô nhiễm. Nhà thờ Lãng Vân hiện tại là một kiến trúc cổ được xây dựng vào khoảng năm 1933. Lúc trước, nhà thờ này đã có tới 1.000 chỗ ngồi nhưng vẫn không thể chứa hết số giáo dân của làng nên các lễ lớn phải vẫn bắc rạp, căng phông, rất bất tiện. Vì thế, giáo dân nơi đây mong muốn xây dựng thêm một nhà thờ mới. 

Ngày 14/1/2015, giáo xứ đã tổ chức thánh lễ làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Lãng Vân. Trên quần thể rộng chừng 6ha trước đây là đất trống, là ruộng lúa, bờ mương giờ được tôn cao để dựng lên nhà thờ. Theo tìm hiểu nhà thờ Lãng Vân được xây dựng theo kiến trúc gothic, lấy cảm hứng từ các nhà thờ nổi tiếng ở châu Âu.

Theo thiết kế, nhà thờ Lãng Vân có diện tích khuôn viên 14.200m2, tổng diện tích mặt sàn gần 4.000m2, sức chứa 4.000 - 5.000 người - tương đương với dân số của một xã loại trung bình vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây là nhà thờ kiểu Gô tích đầu tiên trong giáo phận với kiến trúc điển hình vòm trần, vòm cửa nhọn hoắt, có độ vút lên như muốn hút lấy tâm hồn người chứ không cuốn vòm tròn như kiến trúc kiểu Roman. (Nguồn hình: Internet)

Tháp chuông chính cộng cả cây thập tự giá có tổng chiều cao xấp xỉ 110m. Hai tháp phụ có chiều cao vĩ đại, tới 60m. Ở tháp chuông chính những cọc nhồi đường kính 1,6m được khoan xuyên qua các tầng đất tới tận lớp đá gốc bên dưới, âm sâu chừng 40-50m. Ở khu vực nhà thờ, hệ thống cọc ép bằng bê tông đóng xuống đất đến khi nào không thể tiến được nữa mới thôi. Tại đây, người ta cũng đã hoàn thành toàn bộ mặt sàn rộng hơn một sân đá bóng cỡ vừa. (Nguồn hình: Internet)

Dưới cung thánh là một cái hầm lớn với sức chứa 700-800 thực khách để tiện cho việc tổ chức đám cưới tránh bày biện bừa bãi trên đường làng, ngõ xóm như hiện nay. Hầm có độ sâu khoảng 15m. Mỗi cái xà ở đây rộng cả mét, mỗi cái cột ở đây lớn dăm ba người ôm mới đủ sức nâng đỡ cái mái trần vĩ đại. Gồm 1 phòng lớn, 3 phòng nhỏ, khu hầm có tổng diện tích vào khoảng 1.000m2. (Nguồn hình: Internet)

Nhà thờ Lãng Vân được xem là nhà thờ cao nhất Việt Nam. Tổng chi phí cũng là lớn nhất trong giáo phận. Toàn bộ nguyên vật liệu và phương tiện thi công do Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành tài trợ. Phần nhân công do giáo xứ đảm nhiệm. (Nguồn hình: Internet)

Nhà thờ Lãng Vân không chỉ lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình này sẽ góp phần vào sự đa dạng kiến trúc Thiên chúa giáo tại Việt Nam, giúp sự hòa hợp tín ngưỡng giữa các tôn giáo ngày một rõ nét, sự hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Nhà thờ Giáo xứ Lãng Vân (Ninh Bình) đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nhà thờ cao nhất Việt Nam​.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)