Độc đáo đập tràn hình phím đàn piano lớn nhất Việt Nam

11-02-2019

Dự án Thủy điện Đắk Mi 3 được xây dựng trên sông Đắk Mi là nhánh thượng lưu của sông Vu Gia, nằm trên địa bàn các xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Lộc, Phước Kim và Phước Hòa (huyện Phước Sơn). Với tổng công suất lắp máy của 2 tổ máy là 63MW, điện lượng bình quân hằng năm cung cấp vào lưới điện Quốc gia là 211,9 triệu kWh. Tổng vốn đầu tư của đập là 1.626 tỉ đồng. Điều đặc biệt đây là dự án thủy điện có đập tràn kiểu phím đàn Piano dài 140m, lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngày 18.8.2017, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - IDICO, đã khánh thành dự án Thủy điện Đắk Mi 3 tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

 

Đập tràn Piano /// Hữu Trà

Đập tràn Piano - Ảnh Hữu Trà

Độc đáo đập tràn hình phím đàn piano lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Đập tràn hình phím đàn Piano lớn nhất Việt Nam Ảnh: Hữu Trà
 
Dự án Thủy điện Đắk Mi 3 được xây dựng trên sông Đắk Mi là nhánh thượng lưu của sông Vu Gia, nằm trên địa bàn các xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Lộc, Phước Kim và Phước Hòa (huyện Phước Sơn). Với tổng công suất lắp máy của 2 tổ máy là 63MW, điện lượng bình quân hằng năm cung cấp vào lưới điện Quốc gia là 211,9 triệu kWh.
Tổng vốn đầu tư của đập là 1.626 tỉ đồng. Điều đặc biệt đây là dự án thủy điện có đập tràn kiểu phím đàn Piano dài 140m, lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Theo Tổng giám đốc IDICO Nguyễn Văn Đạt, xây dựng đập tràn Piano tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành, bảo dưỡng, bảo trì... song công suất phát điện lại tăng lên, làm lợi rất nhiều cho chủ đầu tư. 
 
Độc đáo đập tràn hình phím đàn piano lớn nhất Việt Nam - ảnh 3
Nước qua đập tràn hình phím đàn tạo khung cảnh đẹp mắt Ảnh: Hữu Trà
 
Độc đáo đập tràn hình phím đàn piano lớn nhất Việt Nam - ảnh 4
Đập tràn hình phím đàn Piano Ảnh: Hữu Trà
 
Độc đáo đập tràn hình phím đàn piano lớn nhất Việt Nam - ảnh 5
 
Mặt trên đập tràn như những phím đàn giúp nước tràn qua đập dễ dàng Ảnh: Hữu Trà
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá rất cao về thiết kế, thi công đập tràn Piano tại dự án thủy điện Đắk Mi 3.
Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu chủ đầu tư quan tâm hơn đến đời sống người dân trong vùng dự án, bảo vệ môi trường và an toàn hồ đập trước mùa mưa bão 2017.

Theo Hữu Trà - Thanh Niên Online