Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.150) - Bryan Thao Worra: Người gốc Lào đầu tiên của Đông Dương được trao học bổng Văn học từ Quỹ Quốc gia về Nghệ thuật của chính phủ Hoa Kỳ.

10-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bryan Thao Worra (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1973) là một nhà văn người Mỹ gốc Lào.

Ông là người Mỹ gốc Lào đầu tiên nhận được Học bổng Văn học từ Quỹ Quốc gia về Nghệ thuật (National Endowment for the Arts) của chính phủ Hoa Kỳ. Ông đã nhận được Giải thưởng Elgin của Hiệp hội Thơ Khoa học Viễn tưởng vào năm 2014. Ông được chọn là nhân vật đại diện văn hóa cho Lào trong Thế vận hội Mùa hè London 2012. Ông là chủ tịch người Mỹ gốc Á đầu tiên của Hiệp hội thơ ca giả tưởng và khoa học viễn tưởng quốc tế, và là thành viên người Mỹ gốc Lào đầu tiên của Hiệp hội nhà văn kinh dị chuyên nghiệp.

Phong cách viết của Thao Worra khám phá nhiều chủ đề bao gồm sự tạm thời, bản sắc và quê hương. Phong cách của ông thường mang tính thử nghiệm và lấy cảm hứng từ nhiều nguồn, bao gồm cả khoa học viễn tưởng và kinh dị.

Ông là thành viên tích cực của Dự án Văn học Lào SatJaDham, hoạt động nhằm quảng bá tác phẩm của các nghệ sĩ và nhà văn Lào và Hmong. Thao Worra đã tổ chức một số buổi đọc và triển lãm cho công chúng của các nghệ sĩ người Mỹ gốc Lào và người Mỹ gốc Á ở Minnesota, bao gồm Emerging Voices (2002), The Five Senses Show (2002), Lao'd and Clear (2004), và Giant Lizard Theater (2005).

Thao Worra thường viết báo với tư cách là phóng viên tự do cho một số tờ báo Mỹ gốc Á trong đó có Asian American Press, phỏng vấn nhiều nghệ sĩ Mỹ gốc Á và đưa tin về các sự kiện cộng đồng. Ông ấy là người đóng góp thường xuyên cho Twin Cities Daily Planet. Ông đã viết các chuyên mục tùy chỉnh cho Pioneer Press và các tờ báo cộng đồng, chủ yếu về các chủ đề người Mỹ gốc Á. Ông cũng là một nhà văn thường xuyên cho Little Lào trên Prairie, một ấn phẩm trực tuyến dành cho người Mỹ gốc Lào có trụ sở tại Minnesota.

Bryan Thao Worra nắm giữ hơn 20 giải thưởng cho các tác phẩm văn học và khả năng lãnh đạo nghệ thuật của mình. Năm 2009, Thao Worra trở thành nhà văn người Mỹ gốc Lào đầu tiên nhận được học bổng văn học từ National Endowment for the Arts của chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục công việc của mình với tư cách là một nhà thơ. Học bổng từ National Endowment for the Arts được trao cho các nhà văn sáng tạo có tài năng đặc biệt đã xuất bản trong các lĩnh vực văn xuôi và thơ ca nhằm thúc đẩy mục tiêu khuyến khích và hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật và bảo tồn di sản văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ.

Năm 2009, ông được Hội đồng Nhà nước về Tiểu bang Châu Á Thái Bình Dương công nhận với Giải thưởng Lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương Xuất sắc trong Nghệ thuật. Năm 2010, ông đã được các Chuyên gia Lào ở Elgin, Illinois công nhận với Giải thưởng Văn học tại Liên hoan Nghệ sĩ Lào 2010. Năm 2014, tập thơ DEMONSTRA của ông đã nhận được Giải thưởng Elgin của Hiệp hội thơ khoa học viễn tưởng cho Sách của năm. Vào năm 2015, NBC News đã nêu bật ông trong chương trình "Tháng thơ quốc gia: Những nhà thơ Mỹ gốc Á nên theo dõi." Thao Worra được vinh danh là người chiến thắng Giải thưởng Joyce năm 2019 và được trao 50.000 đô la vì đã kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ Lào sản xuất Laomagination: 45, một triển lãm trình bày những câu chuyện đa thế hệ của cộng đồng Lào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác