Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.151) - Vong Phaophanit: Nghệ sĩ gốc Lào đầu tiên của Đông Dương được trao học bổng DAAD tại Berlin để nghiên cứu và phát triển nghệ thuật thị giác

11-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Vong Phaophanit là một nghệ sĩ sống ở London. Phaophanit nổi tiếng với những công trình lắp đặt quy mô lớn kết hợp nhiều loại vật liệu bao gồm tro, lụa, gạo, cao su, sáp và đôi khi là ánh sáng.

Sinh ra tại Savannakhet, Lào năm 1961, Vong Phaophanit được đào tạo tại Paris và sau đó theo học tại Trường Nghệ thuật Ecole des Beaux, Aix en Provence, ở Pháp. Ông gặp và kết hôn với Claire Oboussier khi cả hai vẫn còn là sinh viên. Ông chuyển đến Vương quốc Anh năm 1985 và trở thành công dân Anh năm 1993. Tại Vương quốc Anh, ông bắt đầu hoạt động trên một loạt các phương tiện truyền thông, sau đó trưng bày rộng rãi trên toàn quốc và quốc tế.

Năm 1993, ông lọt vào danh sách đề cử cho Giải thưởng Turner và năm 1994 được trao học bổng DAAD tại Berlin để tiếp tục nghiên cứu và phát triển nghệ thuật thị giác. Ông đã từng là giảng viên thỉnh giảng tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Chelsea, Trường Nghệ thuật Wimbledon, Đại học Đông London và Đại học Nghệ thuật Exeter và cũng là nghiên cứu sinh cao cấp về vẽ tại Trường Nghệ thuật Wimbledon. Năm 1998, ông được đề cử cho Giải thưởng Paul Hamlyn và năm 2002 là người chiến thắng Giải thưởng Art and Work cho các công trình mà ông đã hợp tác với Gensler Architects.

Tác phẩm của ông được lưu giữ trong các bộ sưu tập lớn trên thế giới bao gồm Tate Britain, London; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Ailen, Dublin; Bộ sưu tập của Hội đồng Anh, London; và Bộ sưu tập của Hội đồng Nghệ thuật, London. Một số cuộc triển lãm nổi tiếng nhất của ông là tại Shanghai Biennale 2004; Phòng trưng bày Void ở Derry năm 2005; The Quiet in the Land, Luang Prabang năm 2006; và Bảo tàng Gropius Bau, Berlin (‘The Tropics’) vào năm 2008.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác