Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.152) - Choeung Ek Memorial Stupa (Campuchia) : Bảo tháp đầu tiên tại Đông Dương được xây dựng để tưởng niệm nạn nhân của Khmer đỏ

12-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Choeung Ek được biết đến với cái tên Cánh đồng chết, nơi hơn 17.000 dân thường bị giết và chôn trong những ngôi mộ tập thể. Địa điểm này ngày xưa từng là một vườn cây ăn quả nhưng hiện nay nó là lời nhắc nhở rùng mình về sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Cuộc diệt chủng ở Campuchia là một sự kiện chấn động. Trong dân số khoảng 7 triệu người, khoảng 2 triệu người Campuchia đã bị chính quyền Khmer Đỏ tiêu diệt, bỏ đói hoặc làm việc đến chết một cách có hệ thống. Họ thường bị đánh chết để tránh lãng phí những viên đạn quý giá. Hơn 25% người dân Campuchia đã chết dưới tay của người Angkar (cơ quan cầm quyền Khmer đỏ).

Hài cốt của 8985 người, trong đó có nhiều người bị trói và bịt mắt, được khai quật vào năm 1980 từ những ngôi mộ tập thể trong một vườn nhãn; 43 trong số 129 ngôi mộ của xã ở đây đã được giữ nguyên. Các mảnh xương người và các mảnh vải nằm rải rác xung quanh các hố bị phân hủy. Vào năm 1988, một Bảo tháp Tưởng niệm đã được xây dựng và những du khách đến thăm viếng có thể nhìn thấy hơn 8000 đầu lâu được sắp xếp theo giới tính và tuổi tác đằng sau những tấm kính trong suốt. Ngày nay, nơi đây là một mảnh đất yên bình, che đậy những nỗi kinh hoàng đã xảy ra vài thập kỷ trước.

Hàng nghìn người Campuchia và người nước ngoài đến thăm Choeung Ek để tưởng niệm và tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Đây được chọn là địa điểm chính để thực hiện “Day of remembrance” (Ngày Tưởng niệm quốc gia) vào ngày 20 tháng 5 hàng năm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn