Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.153) - The man who built Cambodia: Bộ phim tài liệu đầu tiên tại Đông Dương tôn vinh di sản của vị kiến trúc sư định hình kiến trúc Campuchia hiện đại

14-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bộ phim tài liệu có tựa đề “The Man Who Built Cambodia” (Tạm dịch: Người Đàn Ông Xây Dựng Campuchia) khám phá cuộc đời của Vann Molyvann, vị kiến trúc sư đại diện cho bản sắc dân tộc, từ khi Campuchia trở thành một quốc gia độc lập khỏi thực dân Pháp, cho đến khi đất nước vươn mình khỏi quá khứ diệt chủng đau thương.

Molyvann luôn được xem là trung tâm của thời kỳ phục hưng, vì ông đã phát triển một phong cách kiến ​​trúc đặc biệt - Kiến trúc Khmer Mới - thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Campuchia. Sau đó, vào năm 1970, ở đỉnh cao sáng tạo của ông, bối cảnh chính trị của Campuchia tan rã, buộc ông phải chạy trốn khi Khmer Đỏ đẩy đất nước vào cuộc diệt chủng và nội chiến.

Được đào tạo ở Phnom Penh và Paris, không thể phủ nhận Vann Molyvann là kiến trúc sư Campuchia quan trọng nhất của thế kỷ XX. Trở thành Kiến trúc sư Nhà nước khi mới 30 tuổi vào năm 1957, ngay sau khi Campuchia độc lập khỏi Pháp, ông tiếp tục thiết kế hơn 100 tòa nhà, đồng thời giám sát và vận hành nhiều tòa nhà khác. Kết hợp chủ nghĩa hiện đại cao cấp với các vật liệu và kiến thức địa phương, ông là nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực mà sau này được gọi là Kiến trúc Khmer Mới.

Bộ phim theo chân Molyvann vào năm cuối của cuộc đời khi ông ấy kể về đất nước của mình. Trọng tâm của bộ phim là sự gắn bó cả đời của Vann Molyvann với bản sắc của người Khmer và nỗ lực của ông trong việc tạo ra một phong cách kiến ​​trúc độc đáo mang lại sự thể hiện hiện đại cho bản sắc đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn