Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.154) - Vann Molyvann (Campuchia): Vị kiến trúc sư đầu tiên tại Đông Dương được trao giải thưởng Nikkei Asia vì những đóng góp của ông đối với kiến trúc và văn hóa

15-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Vann Molyvann là kiến trúc sư sung mãn nhất của phong trào Kiến trúc Khmer Mới của Campuchia.

Vann Molyvann sinh ra tại tỉnh Kampot năm 1926. Năm 1946, ông được nhận học bổng du học tại Pháp. Ông học kiến ​​trúc cùng với các môn nghệ thuật khác tại Paris’s Ecole Nationale Supérieure des Beaux-Arts (Trường Mỹ thuật) và trở về một Campuchia mới độc lập vào năm 1956. Ngay sau đó, ông được Hoàng thân Norodom Sihanouk bổ nhiệm làm kiến ​​trúc sư nhà nước. Ông đã tiếp tục thiết kế nhiều dự án công cộng nổi tiếng và tham vọng nhất của Campuchia. Ông cũng thiết kế nhiều ngôi nhà riêng và các công trình kiến ​​trúc nhỏ hơn trong thời kỳ này.

Ngoài công việc chuyên sâu của mình với tư cách là một kiến ​​trúc sư, Vann Molyvann còn là một nhà quy hoạch đô thị và giám sát việc mở rộng Phnom Penh cũng như thành lập cảng biển tại Sihanoukville (Kampong Som), cùng các công trình khác. Ngoài ra, ông cũng tham gia vào ban lãnh đạo của Đại học Mỹ thuật Hoàng gia Phnom Penh và đã xuất bản một số bài báo về hiện đại hóa Campuchia trên các tạp chí tiếng Khmer. Ông được mọi người nhớ đến như một trong những nhân vật nổi bật nhất trong đời sống văn hóa tích cực của Campuchia thời kỳ sau Độc lập.

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 1970 lật đổ Sihanouk và chế độ của nhà vua, Vann Molyvann chuyển đến Thụy Sĩ. Trong những thập kỷ tiếp theo, ông tiếp tục công việc của mình với Chương trình Định cư Con người của Liên hợp quốc tại các quốc gia đang phát triển trên phạm vi quốc tế.

Tượng đài Độc lập

Năm 1991, Vann Molyvann trở lại Campuchia và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Mỹ thuật, Quy hoạch Thị trấn và Quốc gia. Ông là người có công trong việc thành lập Cơ quan APSARA, một tổ chức đa đảng hợp tác nhằm giám sát việc nghiên cứu và quản lý các ngôi đền cổ Angkor Wat. Ông cũng tiếp tục nghiên cứu, xuất bản một số cuốn sách và hoàn thành bằng tiến sĩ về lịch sử định cư của loài người ở Đông Nam Á.

Năm 2013, Vann Molyvann giành giải Nikkei châu Á 2013 (Nikkei Asia Prizes) ở hạng mục văn hóa. Các công trình của ông như Sân vận động Olympic và Tượng đài Độc lập đã được đánh giá cao. Nikkei Asia Prizes được Nikkei Inc. phát động vào năm 1996, là chương trình trao giải thưởng để vinh danh những người ở Châu Á có đóng góp đáng kể trong ba lĩnh vực: Tăng trưởng khu vực; Khoa học, Công nghệ và Đổi mới; và Văn hóa.

Sân vận động Olympic

Không chỉ thế, di sản của ông ấy còn được kể lại vào năm 2017, thông qua một bộ phim tài liệu về những đóng góp của bản thân ông, mang tên Người đàn ông đã xây dựng Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác