Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.155) - Sophiline Cheam Shapiro (Campuchia) : Nữ biên đạo múa đầu tiên tại Đông Dương được trao tặng giải thưởng Nikkei Asia vì những đóng góp cho nền văn hóa Campuchia

16-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Sophiline Cheam Shapiro (sinh năm 1967 tại Phnom Penh, Campuchia) là một vũ công và biên đạo múa người Campuchia.

Năm 8 tuổi, cô buộc phải đến sống ở vùng nông thôn của Campuchia sau khi gia đình cô bị Khmer Đỏ sơ tán khỏi thành phố. Khi cuộc nội chiến Campuchia kết thúc, một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc gia này là mở lại Trường Mỹ thuật quốc gia. Sophiline là một trong những sinh viên đầu tiên học từ những bậc thầy khiêu vũ đã sống sót qua thời kỳ tăm tối dưới sự cai trị của Pol Pot.

Là một trong những thế hệ vũ công Campuchia được đào tạo bài bản đầu tiên tốt nghiệp trường Mỹ thuật ở Phnom Penh, Sophiline đã cống hiến hết mình để thuần thục những cử chỉ và chuyển động phức tạp của múa cổ điển Campuchia. Cùng với chồng, Sophiline đã thành lập Học viện Nghệ thuật Khmer để dạy cho một thế hệ người Mỹ gốc Campuchia mới về nghệ thuật và văn hóa truyền thống của Campuchia.

Sophiline Shapiro là một biên đạo múa, vũ công, ca sĩ và nhà giáo dục đột phá, người đã truyền năng lượng và ý tưởng mới cho những giá trị xưa cũ. Năm 1990, Shapiro thực hiện một vở múa Campuchia cổ điển phỏng theo Othello có tên SAMRITHECHAK (2000), nơi cô sử dụng biểu tượng và phép ẩn dụ để ám chỉ Khmer Đỏ về tội lỗi của họ và cách họ phủ nhận tội ác mà họ đã gây ra đối với Campuchia.

Các vở múa nổi tiếng nhất của cô bao gồm THE GLASS BOX (2002) và SEASONS OF MIGRATION (2005), đây cũng là những vở diễn mà cô tập hợp những nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc nhất của Campuchia và lưu diễn đến ba lục địa. Trong khi lưu diễn quốc tế, cô cùng đoàn múa đã biểu diễn ở Cal Performances, Liên hoan Nghệ thuật Hồng Kông, Nhà hát Joyce ở New York và Venice Biennale.

Vở diễn PAMINA DEVI của cô có buổi ra mắt thế giới tại Nhà hát Cung điện Schönbrunn như một phần của Lễ Đăng quang Hy vọng ở Vienna (2006). Ngoài ra cô còn hợp tác với nhà soạn nhạc Chinary Ung cho chương trình Master Chorale ở Los Angeles, ra mắt tại Phòng hòa nhạc Walt Disney vào tháng 11 năm 2008. Vào năm 2013, tác phẩm "A Bend in the River", một sự hợp tác giữa vũ điệu của Sophiline Cheam Shapiro với nghệ thuật điêu khắc của Sopheap Pich và nhà soạn nhạc Him Sophy được trình diễn.

Cô cũng là người đầu tiên ở Campuchia sử dụng vũ điệu để giúp chữa lành các nạn nhân của hôn nhân ép buộc dưới chế độ Khmer Đỏ, buổi diễn mang tên PHKA SLA, được đặt theo tên loài hoa mà chú rể sẽ tặng cho cô dâu trong đám cưới truyền thống của người Khmer.

Sự cống hiến và sức sáng tạo của cô đối với bộ môn múa đã đem lại cho cô nhiều danh hiệu, bao gồm Asia 21, Creative Capital, Durfee, Guggenheim và học bổng Irvine Dance, cũng như giải Nikkei Asia cho hạng mục Văn hóa năm 2006. Cô là thành viên của thế hệ đầu tiên được đào tạo và tốt nghiệp tại Trường Mỹ thuật Phnom Penh sau khi Pol Pot sụp đổ, và cô đã theo học ngành dân tộc học múa ở cấp đại học và sau đại học tại Khoa Văn hóa & Nghệ thuật Thế giới của UCLA. Cô đã nhận được Học bổng Di sản Quốc gia năm 2009 do National Endowment for the Arts trao tặng, đây là vinh dự cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật dân gian và truyền thống. Cô cũng được vinh danh là thành viên Hiệp hội Nghệ sĩ Hoa Kỳ vào năm 2009.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác