Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.156) - Pha Tad Ke (Lào) : Vườn bách thảo đầu tiên tại Đông Dương thúc đẩy đa dạng sinh học và bảo tồn hệ thực vật bản địa của Lào

17-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nằm trong khu rừng rậm nhiệt đới rộng 40 ha và có những vách đá vôi cheo leo, ngọn núi mù sương bên cạnh sông Mekong rộng lớn ở phía bắc Lào có vẻ như là một khung cảnh không thể tuyệt vời hơn đối với một trong những khu vườn thực vật mới nhất và đầy tham vọng nhất châu Á. Nhưng đối với Rik Gadella, một giám đốc xuất bản danh tiếng, người đã từng tổ chức các hội chợ ảnh và nghệ thuật lừng lẫy ở New York và Paris, thì địa điểm này hoàn toàn lý tưởng.

Nhà giám đốc xuất bản người Hà Lan lần đầu tiên đến thăm Luang Prabang cách đây một thập kỷ trong chuyến hành hương tìm kiếm linh hồn "cuộc khủng hoảng tuổi trung niên" trên khắp châu Á. Ông ngay lập tức bị mê hoặc bởi nhịp sống chậm rãi và kiến trúc quyến rũ của di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận. Ông chia sẻ “Vùng đất này từng thuộc về gia đình hoàng gia — nó là một khu đất săn bắn”. Hiện giờ nó là Vườn Bách thảo Pha Tad Ke, công trình đầu tiên thuộc loại hình này ở Lào, được ông thành lập vào năm 2008 và chính thức mở cửa vào tháng 11 năm 2016.

Tuy nhiên, khu vườn thực vật không chỉ giải quyết vấn đề khủng hoảng của riêng Gadella. Khi nó bắt đầu thành hình, ông đã làm sáng tỏ một “sứ mệnh lớn hơn nhiều” — giải quyết tương lai của đa dạng sinh học Lào và bảo tồn hệ thực vật bản địa đã gắn bó với sinh kế của các cộng đồng bản địa trong nhiều thế kỷ.

Trong tám năm qua, 14 ha của khuôn viên đã được tạo cảnh cẩn thận thành 10 khu vườn khác nhau, từ vườn ươm phong lan và khu thực vật dân tộc với hơn 1.500 cây bản địa, đến một vườn ươm khổng lồ, vườn tre và cọ, và các cánh đồng lúa. Các cây thuốc và cây độc được trưng bày; măng và tiêu cũng vậy (thường được dùng trong ẩm thực Bắc Lào) và những bụi mây gai nhọn mà nhiều bộ lạc trên đồi đan thành hàng dệt may tinh xảo và đồ nội thất.

Kế hoạch ban đầu của Gadella là xây dựng một khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng trên hai ha bờ sông đắc địa đi kèm với bất động sản này. Tuy nhiên, ý tưởng về khu vườn thực vật bắt đầu nảy sinh sau khi ông nhận ra rằng mặc dù có cảnh quan tươi tốt, nổi bật, Lào đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và việc hiện đại hóa đang làm mai một kiến ​​thức sâu rộng về dân tộc học và cây thuốc của họ. Ông nói: “Ở Thái Lan, bạn nhận thấy rất nhiều sự quan tâm đến thực vật học dân tộc và y học cổ truyền, ngay cả ở các khu vực thành thị. Nhưng ở Lào, di sản này đang bị đe dọa. Đất nước này dựa nhiều hơn vào truyền thống và rất nhiều nhà dân tộc học đang già đi. Đó là lý do tại sao khu vườn này lại quan trọng. "

Trong chín năm từ khi mua khu đất, Gadella đã đi khắp các khu vườn thực vật được tôn kính nhất thế giới, từ Kew và Edinburgh đến Singapore, và bắt đầu tuyển dụng nhân sự từ trường cao đẳng nông nghiệp của Vientiane, cử nhóm mới của mình tham gia các chuyến đi giáo dục đến Vườn bách thảo Singapore và Vườn bách thảo Queen Sirikit ở Chiang Mai. Hầu hết trong số 50 nhân viên địa phương của ông tốt nghiệp đại học về nông nghiệp – tuy Lào chưa có chương trình làm vườn nào - nhưng Gadella cho biết tất cả đều thể hiện niềm đam mê với thực vật học ngay từ đầu. “Tôi quan tâm nhất đến thái độ tốt và biết rằng chúng tôi phải mất nhiều năm để đào tạo những người này khi các khu vườn lớn lên. Bây giờ chúng tôi đã có hai nhà thực vật học đang học thạc sĩ với học bổng toàn phần ở Pháp. ” Một sinh viên đam mê như vậy là Khamphart Tongshan đến từ một ngôi làng lân cận, anh là người đã thiết kế toàn bộ địa điểm với sự hỗ trợ từ các nhà thực vật học. “Anh ấy bắt đầu làm việc với chúng tôi cách đây sáu năm, học nông nghiệp vào cuối tuần, và chuẩn bị nhận học bổng ở Hoa Kỳ. Tôi có thể nói từ ánh mắt anh ấy rằng anh ấy sẽ là người đặc biệt. Anh ấy có một kiến ​​thức đáng kinh ngạc về thực vật địa phương."

Khu vườn có vé tham quan là 20 đô la Mỹ, không chỉ được thiết lập như một địa điểm du lịch sinh thái mà theo Gadella, điều quan trọng hơn là vai trò của nó như “một khu vườn khoa học phục vụ cho nghiên cứu và giáo dục.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác